Quân đội Trung Quốc đã gọi tình trạng nghiện game online phổ biến ở nhiều binh sĩ nước này là mối đe dọa tới an ninh quốc gia và sức mạnh của quân đội.

PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, hôm 6/8 đã bày tỏ quan ngại việc nhiều binh sĩ nước này nghiện trò chơi trên điện thoại có tên 'Honour of Kings'. Tờ báo cho rằng tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức chiến đấu của quân đội nước này. 

'Trò chơi đã ăn sâu bén rễ vào đời sống và gây hưởng tiêu cực tới thể chất cũng như tinh thần của nhiều binh sĩ và sĩ quan', PLA Daily tuyên bố trong một bài xã luận.

Tờ báo trên cho biết việc chơi game trong thời gian dài sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch, bào mòn sức mạnh thể chất và làm rối loạn tâm thần của con người. PLA Daily lo ngại tình trạng trên sẽ đe dọa tới khả năng quản lý trị an và làm 'tiêu hao năng lực tác chiến' của binh sĩ Trung Quốc.

Trung Quốc lo sợ nghiện game phá hủy sức mạnh quân đội
Trò chơi Honour of Kings hiện phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh:  SCMP.

Nghiện game online đã trở nên phổ biến trong quân đội Trung Quốc sau khi nước này cho phép binh sĩ mang điện thoại di động vào doanh trại quân đội. Các báo cáo cho biết có những trường hợp nhiều trung đội không tổ chức bất cứ hoạt động nào vào cuối tuần bởi toàn bộ binh sĩ 'ở lỳ trong phòng và dính lấy trò chơi trên điện thoại di động'.

'Thật nguy hiểm nếu cuộc chiến đột ngột xảy ra trong khi đầu óc binh sĩ thì cứ tơ tưởng tới trò chơi mà họ đã nghiện phải', PLA Daily kết luận.

Hồi tháng trước, PLA Daily cũng gọi đích danh trò chơi 'Honour of Kings' là 'thuốc độc' và 'ma túy' đối với thanh thiếu niên Trung Quốc. Nhiều phụ huynh phản ánh hàng triệu trẻ em dành nhiều giờ đồng hồ để chơi trò chơi này trong suốt kỳ nghỉ hè.

'Honour of Kings' là trò chơi nhập vai giả tưởng dựa trên các nhân vật lịch sử của Trung Quốc phát triển bở công ty Tencent. Hiện có hơn 200 triệu người đăng ký chơi trò chơi này trên toàn cầu với 80 triệu tài khoản thường xuyên sử dụng.

Duy Anh / Tri thức trực tuyến