Bắc Kinh thường phản ứng lấy lệ trước vấn đề Triều Tiên và cho rằng Washington mới chính là bên kéo dài sự thù địch với Bình Nhưỡng.

Dưới con mắt của nhiều người Mỹ, Trung Quốc chịu trách nhiệm rất lớn trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên vì không kiềm chế được sự hiếu chiến và thất thường của đồng minh.

Nhưng ở Bắc Kinh, câu chuyện lại được kể theo cách hoàn toàn khác. Họ cho rằng, bên chịu phần lớn trách nhiệm phải là Mỹ khi luôn giữ thái độ thù địch với Triều Tiên - điều chỉ khiến Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc càng củng cố tuyên bố về sự liều lĩnh của Mỹ trong tuần này khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đáp trả mối đe dọa từ Triều Tiên bằng cách trút “lửa và giận dữ chưa từng thấy”. Bình Nhưỡng phản ứng bằng cách dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương bằng tên lửa đạn đạo.

'Theo thời gian, việc chỉ ngón tay về phía nhau đã kéo cả hai vào vòng xoáy của sự nghi ngờ và thù địch – trở lại lớn khi giải quyết cuộc khủng hoảng”, bài xã luận đăng trên tờ China Daily của Trung Quốc hôm 8/9 viết. 'Cách tiếp cận của Mỹ trước cuộc xung đột này phản tác dụng vì đơn giản nó chỉ làm gia tăng mối đe dọa từ chương trình hạt nhân/tên lửa của Bình Nhưỡng”.

tinngan_081755_54636205_0
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc trước cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 50 tại Manila ngày 6/8. Ảnh: AP

'Không phải việc của mình'

Theo các chuyên gia, việc Washington và Bắc Kinh đổ lỗi lẫn nhau rõ ràng chẳng đem lại ích lợi trong việc tìm ra giải pháp xử lý cuộc khủng hoảng đang ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc không có bất kỳ ý tưởng nào về vấn đề này, ngoài việc hy vọng cuộc chiến ngôn từ không biến thành một cuộc chiến thực sự. Thậm chí, các chuyên gia ở Bắc Kinh còn thừa nhận, ý tưởng lớn của Trung Quốc về một cuộc đối thoại lúc này giống như kiểu Trung Quốc đưa ra đề xuất nhưng chẳng bắt tay làm.

'Triều Tiên nhiều lần tuyên bố rằng họ hoàn toàn không quan tâm bất kỳ yêu cầu nào cho rằng họ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Triều Tiên đã đóng cánh cửa đàm phán hoàn toàn”, Zhang Liangui, giáo sư về hưu của trường đảng Trung Quốc,  cho biết.

Còn Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, tỏ ra rất miễn cưỡng khi gây áp lực kinh tế hay tránh làm bất cứ điều gì gây bất ổn cho quốc gia láng giềng. Ngay cả khi Trung Quốc nhất trí trừng phạt Triều Tiên, họ cũng sẽ tạo cớ bỏ qua.

Đúng như chuyên gia Euan Graham tại Viện Lowy ở Sydney (Australia) từng nhận định, lập trường của Trung Quốc không thay đổi. 'Họ vẫn mặc định rằng vấn đề Triều Tiên không phải là chuyện của mình'.

Theo Bắc Kinh, lúc này là thời điểm thích hợp để đối thoại. Trung Quốc kêu gọi nối lại cuộc đàm phán 6 bên, gồm Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga – vốn bị cắt đứt từ năm 2009.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay: 'Trung Quốc kêu gọi các nước liên quan kiềm chế và có những nỗ lực tích cực nhằm giảm bớt căng thẳng và giải quyết đúng đắn vấn đề bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc luôn khẳng định, vấn đề bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán”.

Trung Quốc, với sự hỗ trợ của Nga, kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa để đổi lại việc Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Tuy nhiên, ngay cả ở Bắc Kinh, nhiều chuyên gia không tin đề xuất này sẽ giải quyết được khủng hoảng hoặc thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

'Mỹ không ủng hộ đề xuất này nhưng bất đồng có thể thương lượng được”, ông Cheng Xiaohe, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Renmin, Bắc Kinh, nói. 'Trở ngại chính là Triều Tiên. Nước này từng tuyên bố trước và sau khi Liên Hợp Quốc thông qua các lệnh trừng phạt mới rằng, chương trình vũ khí hạt nhân của họ không phải là quân bài mặc cả để đổi bất kỳ thỏa thuận hoặc lợi ích nào”.

Điều này có nghĩa, một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên – điều trước đây khó tưởng tượng được – bây giờ lại có thể xảy ra.

Kêu gọi Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên 

Chuyên gia Cheng cho rằng lúc này, các bên cần phải kiên nhẫn. 'Khi các bên có những tuyên bố cứng rắn, tâm trạng lúc đó cũng giống lúc thủy triều dâng cao. Theo thời gian, tất cả các bên có thể bình tĩnh lại. Nếu không, xung đột sẽ càng gia tăng. Trung Quốc có thể thực hiện các bước tích cực hơn như cử một phái viên đến Washington, Bình Nhưỡng, Tokyo, Seoul và Moscow để trao đổi ngoại giao”.

Theo Michael Kovrig, cố vấn cao cấp về Đông Bắc Á thuộc Nhóm chống Khủng hoảng Quốc tế, cho đến bây giờ, lựa chọn ưu tiên của Trung Quốc là  duy trì hiện trạng trên bán đảo Triều Tiên đồng thời giúp các bên giảm căng thẳng và quay trở lại một số hình thức đối thoại nhằm giải quyết tình hình.

Một bài bình luận trên tờ Global Times của Trung Quốc cho rằng Mỹ đã áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Triều Tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Tờ này nói như vậy dựa trên tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi đầu năm rằng Washington đã cân nhắc tất cả các lựa chọn, bao gồm cả biện pháp quân sự để xử lý vấn đề.

'Mỹ nên thúc đẩy Triều Tiên có mong muốn hòa nhập với thế giới bên ngoài và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, hiện Washington chỉ muốn tăng cường các biện pháp trừng phạt và mối đe dọa quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng – như thể đang đổ thêm dầu vào lửa”, tờ này viết.

Theo Global Times, Washington cũng đánh giá thấp việc Triều Tiên sẵn sàng trả mọi giá khi quyết tâm phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân - điều Bình Nhưỡng coi là cần thiết cho sự sống còn của chế độ.

Tổng biên tập của Global Time, Hu Xijin, tuần này còn cảnh báo chừng nào sự thù nghịch giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết, Bình Nhưỡng sẽ còn phát triển vũ khí hạt nhân.

'Khi Mỹ thất bại trong việc đối phó Triều Tiên, họ đổ lỗi cho Trung Quốc. Đó chỉ là lối suy nghĩ ngớ ngẩn. Nhưng ở Mỹ, nhiều người cho rằng điều đó hợp lý. Thật đáng buồn', Hu nói.

Cũng theo ông này, mọi chuyện sẽ nguy hiểm nếu Washington chơi trò “Ai là gà” với Bình Nhưỡng. 'Có một câu nói của người Trung Quốc rằng kẻ chẳng có gì để mất chẳng sợ hãi trước kẻ có nhiều thứ trong tay. Vì vậy, tốt nhất là nếu Washington không thử và tham gia vào một cuộc chiến tâm lý với Bình Nhưỡng, họ sẽ không phải sợ điều gì”.

 

Tri Túc / Tin nhanh Online