Sự việc xảy ra mới đây ở thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, đã gây nhiều bức xúc trong dư luận nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh Niên.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh Niên.

Người dùng mạng Trung Quốc chỉ trích gay gắt những bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị cách ly ở bệnh viện chỉ định tại thành phố Mẫu Đơn Giang, sau khi những người này "phát động" một cuộc tuyệt thực tập thể vào ngày Chủ nhật (26/4) và phàn nàn về đồ ăn của bệnh viện.

Một video do People's Daily Online đăng tải cho thấy vụ tuyệt thực xảy ra ở bệnh viện Ankang - địa điểm chỉ định điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở địa phương. Trong clip, các bệnh nhân được điều trị cách ly đã ném khẩu phần cơm hộp của họ ra hành lang trước phòng bệnh. Mỗi khẩu phần này có giá khoảng 10 nhân dân tệ (1.41 USD).

"Chúng tôi đã ăn đủ những đồ ăn này rồi... [Bệnh viện] phải cung cấp thức ăn cho chúng tôi. Bất kỳ thứ gì mà chúng tôi muốn! Nếu tôi muốn ăn sủi cảo thì phải có sủi cảo!" một bệnh nhân nữ hét lên trong video.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, những người tuyệt thực bày tỏ lo ngại rằng thực phẩm của bệnh viện không đạt chất lượng và có thể khiến họ thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản hồi cho rằng việc tuyệt thực sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn và làm tổn hại hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Nhiều người dùng mạng Trung Quốc thể hiện sự phẫn nộ đối với những bệnh nhân tuyệt thực này bởi hành động "bất thường và phi lý", cũng như lãng phí thực phẩm.

"Tại sao họ không hiểu cho những khó khăn của đất nước? Khi nào đói thì họ sẽ phải ăn thôi," một cư dân mạng viết trên Weibo.

"Đừng ăn. Tôi nghĩ là miễn dịch cộng đồng và điều trị tự chi trả sẽ phù hợp với những người tuyệt thực này hơn" một bình luận khác nêu.

MC đài truyền hình địa phương Gogn Xue cho hay, Mẫu Đơn Giang chỉ là một thành phố nhỏ, với điều kiện kém hơn nhiều so với những đô thị cấp 1, và địa phương này đã nỗ lực hết sức để đáp ứng nhu cầu của các bệnh nhân.

"Các vị phàn nàn rằng thức ăn không đủ ngon, nhưng đừng quên rằng các nhân viên y tế của chúng ta còn quá bận đến mức không có thời gian để ăn. Chúng tôi không yêu cầu các vị phải biết ơn, nhưng xin hãy thông cảm," Gong nói trong bản tin trên truyền hình.

Hai ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận tại thành phố Mẫu Đơn Giang hôm 24/4.

  • Thế giới vượt mốc 3 triệu người nhiễm COVID-19 với tốc độ khó tin
  • Bệnh nhân Covid-19 'sống lại' sau khi bị tuyên bố đã chết 3 tuần
  • Hải Võ / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/trung-quoc-nhom-benh-nhan-covid-19-ru-nhau-tuyet-thuc-tap-the-nem-suat-an-khoi-phong-8202028462932525.htm