Trung Quốc phát hiện loại mới của Henipavirus có nguồn gốc từ động vật, lây nhiễm cho 35 người ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam.

Trung Quốc phát hiện virus mới lây từ động vật sang người

Trung Quốc phát hiện henipavirus mới có vẻ như lây lan từ động vật sang người. Ảnh: Getty

Henipavirus, còn có tên là Langya henipavirus, (LayV) đã được phát hiện ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc và tỉnh Hà Nam, và cho đến nay đã lây nhiễm cho 35 người ở hai tỉnh này - theo một bài báo được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) của các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore.

Loại virus mới được tìm thấy trong dịch ngoáy họng của bệnh nhân sốt ở miền đông Trung Quốc có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây.

Các học giả tham gia nghiên cứu chỉ ra rằng Henipavirus mới được phát hiện này - có nguồn gốc từ động vật - liên quan đến một số trường hợp sốt. Những người bị nhiễm có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.

Theo Hoàn cầu Thời báo, điều tra sâu hơn cho thấy 26 trong số 35 trường hợp nhiễm Langya henipavirus ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, đau đầu và nôn.

Henipavirus là một trong virus lây từ động vật sang người ở Châu Á - Thái Bình Dương, tờ thepaper.cn có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin. Tờ báo lưu ý, cả virus Hendra (HeV) và virus Nipah (NiV) từ họ Henipavirus được biết là lây nhiễm sang người. Phân bộ dơi lớn là vật chủ tự nhiên của cả hai loại virus.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4, với tỷ lệ tử vong từ 40-75%, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong của coronavirus.

Tuy nhiên, hiện chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho Henipavirus và phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các biến chứng.

Giáo sư Wang Linfa của Chương trình Các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y Duke-NUS, người không tham gia nghiên cứu, cho biết, các trường hợp nhiễm virus Langya cho đến nay không nghiêm trọng hoặc tử vong, do đó không cần phải sợ hãi. Mặc dù vậy đây vẫn là điều đáng báo động vì nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên khi chúng lây nhiễm sang người có thể gây hậu quả không thể đoán trước.

Cho đến nay vẫn chưa tìm thấy sự phân nhóm đáng kể theo không gian hoặc thời gian của Henipavirus, có nghĩa là việc lây truyền virus từ người sang người vẫn chưa được chứng minh, mặc dù các báo cáo trước đây cho thấy virus này có thể lây truyền từ người sang người.

"COVID-19 sẽ không phải là căn bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn thế giới, vì các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng có tác động lớn hơn đến cuộc sống hàng ngày của con người" - Wang Xinyu, Phó trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, nói.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là phạm vi của loại bệnh này không nên chỉ giới hạn trong các bệnh ở người, mà cần được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn, nhằm cân bằng bền vững và tối ưu hóa sức khỏe của con người, động vật và hệ sinh thái.