Theo một báo cáo được công bố gần đây, Trung Quốc đang che giấu số hiệu nhận diện các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và trang bị tên lửa đạn đạo (SSBN).

Không chỉ có thế, Trung Quốc không ngừng cải tiến và nâng cấp các SSBN để tăng cường khả năng tàng hình và giảm tiếng ồn.

Theo tờ South China Moring Post, báo cáo vừa nêu do ông Eric Genevelle - tác giả bách khoa toàn thư về tàu ngầm của Pháp - và ông Richard W. Stirn - cựu kỹ thuật viên tàu ngầm của Hải quân Mỹ - thực hiện.

Báo cáo cho thấy Trung Quốc đã tinh chỉnh lại thế hệ tàu ngầm mới Type 094, cũng như triển khai các chiến thuật ngụy trang mới nhằm che giấu đặc điểm nhận dạng, khiến việc đánh giá sức mạnh của loại tàu ngầm này trở nên khó khăn hơn.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy năng lượng hạt nhân Type 094A của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận ở biển Đông. Ảnh: REUTERS.

Hiện tại, quân đội Trung Quốc phát triển 2 loại SSBN, gồm Type 092 và Type 094. Type 094 được cho là có khả năng phóng tên lửa đạn đạo JL-3, với tầm bắn lên tới 10.000 km, đủ khả năng tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Mỹ.

Theo báo cáo, các tàu Type 094A và Type 094B có phần thân được thiết kế mới, qua đó giúp giảm tiếng ồn. Cả Type 094A lẫn Type 094B đều được tháo cửa sổ và giảm các lỗ khuyết trên mũi tàu.

Những thay đổi về thiết kế cho thấy sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực tàu ngầm của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, tác giả báo cáo cho rằng khó có thể đánh giá thực tế cũng như không biết rõ số lượng tàu ngầm Trung Quốc đang sở hữu.

Một trong những mẫu Type 094B có số hiệu "421". Kể từ tàu ngầm Type 094 đầu tiên có số hiệu 401 tới số mới nhất là 421, giới quan sát cho rằng Trung Quốc đã đóng được 21 tàu ngầm. Tuy nhiên, đây có thể là cách ngụy trang và tạo ra nhầm lẫn.

Ít nhất hai tàu ngầm Type 092 với các kích thước và thiết kế thân tàu khác nhau được phát hiện có chung số hiệu thân tàu là "406". Báo cáo cho biết Hải quân Trung Quốc cũng đánh số 409 cho 4 tàu SSBN Type 094. Báo cáo nhận định: "Cách đánh số này có mục đích giảm thiểu tối đa nguy cơ bị nhận diện bởi tàu ngầm đối phương và giới quan sát".

South China Moring Post dẫn nguồn tin tiết lộ: "Trung Quốc hiện thực sự chỉ sở hữu một chiếc tàu ngầm Type 092 đang hoạt động và chiếc cuối cùng sẽ được thay thế bằng Type 094 tiên tiến trong vài năm tới".

Ông Lư Lập Sĩ, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cho biết việc sử dụng số hiệu thân tàu giả hoặc thậm chí che giấu số hiệu này chỉ nhằm gây nhầm lẫn cho kẻ thù, điều này khó có tác dụng trong một cuộc chiến.