Giới chức Tam Á ở miền Nam Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa vào ngày 6/8, giữa lúc 80.000 khách du lịch đang tận hưởng mùa hè tại thành phố nghỉ dưỡng ven biển này.

Các biện pháp có hiệu lực từ 6h ngày 6/8. Việc di chuyển của người dân bị hạn chế. Khách du lịch muốn rời thành phố sẽ phải thực hiện 5 lần xét nghiệm PCR âm tính trong 7 ngày.

"Chúng tôi kêu gọi công chúng và khách du lịch hiểu và ủng hộ" những quy định này, Reuters dẫn thông báo của chính quyền thành phố trên mạng xã hội.

Lệnh phong tỏa được ban bố giữa mùa du lịch cao điểm của thành phố. Không chỉ có nhiều khách sạn quốc tế cao cấp, Tam Á còn được biết đến với hoạt động mua sắm miễn thuế.

Phó thị trưởng thành phố, He Shigang, nói có khoảng 80.000 khách du lịch hiện còn ở Tam Á, nhưng số ca mắc chủ yếu là người dân bản địa. Giới chức cho biết khách du lịch sẽ chỉ cần chi trả một nửa tiền phòng nếu họ phải gia hạn thời gian lưu trú.

Người bán phao bơi tại bãi biển ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 26/11/2020. Ảnh: Reuters.

"Mọi thứ thật tồi tệ. Chúng tôi không biết mình sẽ phải ở lại trong bao lâu, nhưng tôi hy vọng là không quá lâu", Micah Hostetter - nhà tư vấn kinh doanh tại Thượng Hải, người dự kiến ​​rời đi vào ngày 7/8 sau một tuần nghỉ lễ - chia sẻ. Cô cho biết mình đã phải trải qua hơn 2 tháng phong tỏa tại Thượng Hải hồi đầu năm.

Hoạt động bán vé đường sắt ra khỏi Tam Á đã ngừng hoạt động, trong khi hơn 80% chuyến bay đến và đi từ Tam Á đã bị hủy bỏ.

Giới chức gọi tình hình dịch Covid-19 ở thành phố này là "rất nghiêm trọng" và không thông báo thời điểm dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Thành phố báo cáo 263 trường hợp mắc Covid-19 hôm 5/8. Nhà chức trách cho biết họ phát hiện ra dòng phụ Omicron BA.5.1.3 lưu hành tại đây.

  • Vũ Hán phong tỏa 1 triệu dân
  • Mối đe dọa mới từ căn bệnh đang được WHO phát cảnh báo cao nhất
  • Phương Linh / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-phong-toa-thanh-pho-du-lich-o-dao-hai-nam-post1343018.html