Giáo sư Trung Quốc kêu gọi chính phủ nước này treo thưởng 156.000 USD cho mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Reuters đưa tin, kết quả cuộc điều tra dân số mới nhất ở Trung Quốc cho thấy dân số nước này trong khoảng thời gian từ 2010-2020 đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng lực lượng lao động đang suy giảm sẽ không thể hỗ trợ cho xu hướng dân số Trung Quốc đang ngày càng già hóa.

Giáo sư Liang Jianzhang tại Trường Kinh tế Đại học Bắc Kinh trong một video trên kênh Weibo cá nhân cho biết, Trung Quốc sẽ cần khoảng 10% GDP để tăng tỉ lệ sinh từ mức 1,3% hiện tại lên mức 2,1%.

Theo giáo sư, số tiền đó tương đương khoảng 1 triệu nhân dân tệ/trẻ em được sinh ra (tương đương 156.000 USD) và có thể được phân bổ dưới dạng tiền mặt, giảm thuế hoặc trợ cấp nhà ở.

"Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người trẻ tuổi... nếu số tiền quá ít thì về cơ bản sẽ không đủ để khuyến khích mọi người sinh thêm con", ông cho hay.

Dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ. Ảnh: AFP

Dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ. Ảnh: AFP

Giáo sư Liang cũng cho biết, chi phí bỏ ra sẽ được bù đắp bằng những đóng góp trong tương lai cho nền kinh tế: "Nếu một gia đình sinh thêm một đứa trẻ, những đóng góp của đứa trẻ đó trong tương lai cho an sinh xã hội, cho doanh thu thuế, sẽ vượt quá 1 triệu nhân dân tệ''.

Quan điểm của giáo sư đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người dùng tranh luận rằng liệu đó có phải là cách sử dụng hợp lý tiền thuế của Trung Quốc hay không và liệu 1 triệu nhân dân tệ có đủ để trang trải chi phí giáo dục hay không.

"Sinh con mà không phát huy hết tài năng của con được coi là tội ác trong xã hội ngày nay", một người dùng bình luận.

Một người dùng khác lại cho rằng: "Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt - nếu bạn chờ đợi một vài năm nữa, sẽ không ai muốn sinh con kể cả với 2 triệu nhân dân tệ".