Hải quân Trung Quốc giữa tuần này tiến hành một cuộc tập trận mới trong lúc đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ có kế hoạch đi qua Biển Đông.

Báo South China Morning Post cho biết cuộc tập trận mới của Hải quân Trung Quốc diễn ra trong ba ngày, từ 11 đến 13/4, ở gần căn cứ tàu ngầm chính của nước này ngoài khơi bờ biển phía Nam của tỉnh Hải Ham.

Nó diễn ra song song với một cuộc tập trận hải quân khác kéo dài 5 tuần, với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh, diễn ra ở phía Đông đảo Hải Nam.

Đội tàu chiến Trung Quốc kéo ra Biển Đông trong cuộc tập trận hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Đội tàu chiến Trung Quốc kéo ra Biển Đông trong cuộc tập trận hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân diễn ra sau khi quân đội Mỹ thông báo đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến hành diễn tập thường niên ở Biển Đông khi trên đường tới Philippines tuần này.

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh nói động thái mới nhất của quân đội nước này là nhằm gửi tín hiệu đến Mỹ rằng Trung Quốc sẵn sàng đối phó với bất kỳ thách thức an ninh nào. 

Trong khi đó, Chuẩn đô đốc Mỹ Steve Koehler trên tàu sân bay nói ông thấy “các tàu Trung Quốc ở gần chúng tôi”. “Họ cũng là một trong những lực lượng hoạt động ở Biển Đông, nhưng tình hình đến nay được xử lý rất chuyên nghiệp và không có sự cố nào”.

  • Tàu sân bay Mỹ chạm mặt chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông
  • Minh Anh / news.zing.vn