Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nước này vừa tiến hành vụ thử tên lửa đánh chặn giai đoạn giữa phóng từ mặt đất vào ngày 4/2.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tên lửa đã tấn công trúng mục tiêu. Cơ quan này khẳng định vụ thử nghiệm chỉ mang tính phòng vệ, không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Tân Hoa xã cho biết đây là vụ thử thứ năm đối với tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất. Trước đó, nước này từng tuyên bố thử nghiệm thành công trong các năm 2010, 2013, 2014 và 2018.

Trung Quốc từng tuyên bố thử nghiệm thành công trong các năm 2010, 2013, 2014 và 2018. Ảnh: The Diplomat.

Trung Quốc từng tuyên bố thử nghiệm thành công trong các năm 2010, 2013, 2014 và 2018. Ảnh: The Diplomat.

Một tên lửa có ba giai đoạn bay: khởi động, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Tên lửa mà Trung Quốc thử nghiệm có khả năng đánh chặn đối phương trong giai đoạn giữa hành trình.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, giữa hành trình là giai đoạn quan trọng nhất để đánh chặn một tên lửa đạn đạo, theo Global Times. Tên lửa mà Trung Quốc thử nghiệm có khả năng nhắm vào tên lửa đối phương khi nó đang trong giai đoạn bay tự do ngoài khí quyển.

Dù giai đoạn giữa hành trình kéo dài khá lâu, khả năng tấn công một tên lửa ở quỹ đạo cao là rất khó. Do đó, ông Song cho biết mục tiêu của các tên lửa đánh chặn thường là những tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Việc đánh chặn tên lửa ở giai đoạn phóng, về mặt kỹ thuật, là dễ hơn, vì khi đó tên lửa vẫn ở gần mặt đất và đang tăng tốc độ. Nhưng việc tiếp cận cơ sở phóng là rất khó khăn, và thường được bảo vệ nghiêm ngặt. Ở giai đoạn cuối, việc đánh chặn cũng khó khăn, vì tốc độ của tên lửa đối phương lúc này rất cao.

Ông Song khẳng định Trung Quốc đã đạt mức hoàn chỉnh trong việc phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa giữa giai đoạn, và vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy tỷ lệ thành công cao.

Theo The Diplomat, lần gần nhất Trung Quốc thử tên lửa đánh chặn giữa hành trình là vào tháng 2/2018. Loại tên lửa được sử dụng khi đó là Dong Neng-3. Nó đã tấn công chính xác mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21.

  • Nhật Bản thiết lập ngân sách quốc phòng kỷ lục đối phó Trung Quốc
  • Xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới VN
  • Tố An / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-thu-ten-lua-danh-chan-giua-hanh-trinh-post1181041.html