Ngày 9/5, Trung Quốc tuyên bố lực lượng tên lửa của họ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí và tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên.

f-chinadrills-a-20170511
Ảnh minh họa. Ảnh: japantimes

Thông báo này được đưa ra khi các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tiếp tục gây căng thẳng trong khu vực và trên khắp Thái Bình Dương. 

Một loại tên lửa đạn đạo mới đã được thử nghiệm thành công tại Biển Bột Hải bởi lực lượng tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Phía Trung Quốc lí giải  đây là nỗ lực để tăng cường khả năng của quân đội để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa về an ninh.

Không đưa thông tin chi tiết nhưng hãng tin Tân Hoa Xã đã thông báo rằng 'Cuộc thử nghiệm đã đạt được kết quả mong đợi'.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Bắc Kinh đã báo trước kế hoạch sẽ tiến hành các cuộc tập trận này nhằm phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Trung Quốc lo ngại hệ thống này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, các chuyên gia cho hay Bắc Kinh quan ngại hệ thống của radar X-Brand có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động quân sự của nước này. Washington khẳng định mục đích duy nhất của THAAD là chống lại nguy cơ xâm lược từ phía Bình Nhưỡng.

1051367594
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. Ảnh: © REUTERS/ USFK/Yonhap

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, phát biểu trong một cuộc họp báo vào đầu tháng 3, 'Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi mạnh mẽ phản đối việc triển khai THAAD ... Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của chúng tôi. Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải gánh chịu những hậu quả từ việc này'.

Mỹ đã thúc giục Trung Quốc có thái độ cứng rắn hơn đối với vấn đề Triều Tiên. Nhưng trái lại, Bắc Kinh đã không thực hiện các hành động đe dọa quân sự như Washington đã sử dụng, thay vào đó nước này đã kêu gọi đưa ra một giải pháp ngoại giao.

Sau khi Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B đến hoạt động gần bán đảo Triều Tiên, ông Geng nói rằng 2 cường quốc 'hãy dừng kích động lẫn nhau'. Bình Nhưỡng cáo buộc Bắc Kinh phản bội vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của LHQ chống lại họ.

Theo bài bình luận được xuất bản bởi Hãng Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA): 'Trung Quốc tốt hơn hết hãy xem xét hậu quả nghiêm trọng do hành động thiếu thận trọng của họ trong việc phá vỡ những yếu tố quan trọng trong quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc'.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí của Bắc Kinh cũng là một phần của chiến dịch hiện đại hóa quân sự đang được Chủ tịch Tập Cận Bình giám sát, trong bối cảnh đất nước đang ngang ngược tìm cách khẳng định thêm đối với các yêu sách tranh chấp của mình ở Biển Đông.

 

Triều Tiên tố Trung Quốc phản bội?

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 3/5 chỉ trích Trung Quốc khi báo chí nước này bình luận kêu gọi các biện pháp 'mạnh tay' với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc thử vũ khí gần bán đảo Triều Tiên để phản đối việc triển khai THAAD tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên (Theo sputnik) / Ngaynay.vn