Trong nhiều ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã đề cập nhiều tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tiếp đón thế nào trong chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 8/11.

Thảm đỏ đặc biệt

Trump thăm TQ 1
Tổng thống Trump được Trung Quốc trải thảm đỏ đặc biệt chào đón

Robert Daly, giám đốc Viện Kisinger về quan hệ Mỹ Trung tại Trung tâm Wilson, nhấn mạnh, với lãnh đạo Trung Quốc, thông điệp quan trọng nhất mà nước này muốn gửi tới công chúng là ông Tập Cận Bình là lãnh đạo vĩ đại và Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập cũng vậy.

"Thảm đỏ mà Trung Quốc chuẩn bị để đón tiếp ông Trump cũng sẽ rộng hơn, dầy hơn bất kỳ một thảm đỏ nào từng được trải ra để đón một tổng thống Mỹ. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ có thể tìm cách lôi kéo được Tổng thống Trump".

Trong khi đó, Paul Haenle, người đứng đầu Trung tâm Carnegie-Tsinghua thuộc Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, cho rằng: “Đối với ông Tập, mục tiêu lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ sẽ được nhìn nhận ở thế cân bằng nhau trong suốt chuyến thăm của ông Trump. Về phần mình, người Mỹ sẽ cố gắng tránh để chuyến thăm trở thành 'hội nghị thượng đỉnh G2' hoặc 'cuộc họp của hai nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới'".

Lưu trú ở khách sạn sang trọng hàng đầu Trung Quốc

Trump thăm Trung Quốc
An ninh được thắt chặt bên ngoài khách sạn St Regis - nơi lưu trú của Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm Trung Quốc

Theo The Guardian, Tổng thống Mỹ Trump được cho là sẽ nghỉ tại khách sạn St Regis, gần quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ông chủ Nhà Trắng và đoàn tùy tùng sẽ tới Bắc Kinh vào chiều ngày 8/11. Toàn bộ khách sạn 5 sao, 102 phòng St Regis được thông báo không còn một phòng trống đúng ngày tổng thống Mỹ đến Trung Quốc.

Bên ngoài khách sạn, rào chắn bằng gỗ và đinh đã dàn hàng cùng với sự xuất hiện của đội ngũ nhân viên an ninh bán quân sự. Các nhân viên an ninh bận rộn lắp đặt máy quay an ninh màu trắng quanh khu vực lưu trú của Tổng thống Mỹ Trump. Trong khi đó, một số cảnh sát nhắc nhở khách qua đường và nhà báo cố không chụp ảnh quang cảnh khách sạn.

Sự đón tiếp nồng nhiệt hiếm có

Chuyến thăm Trung Quốc là một phần trong chuyến công du tới 5 nước châu Á của Tổng thống Trump. Ông Trump sẽ chính thức bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ chiều 8/11 tại Tử Cấm Thành.

“Tôi tin rằng đây là một dịp đặc biệt và riêng tư", đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad phát biểu với các nhà báo.

Sau đó, ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để hội đàm và ăn tối. Vào ngày 9/11, Tổng thống Trump sẽ tham dự một loạt sự kiện ở Đại lễ đường Nhân dân trước khi dự một bữa tiệc thịnh soạn.

“Sự hiếu khách như vậy là hiếm thấy trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”, Thời báo Hoàn cầu hôm 8/11 nhấn mạnh.

Ông Li Yonghui, chuyên gia về quan hệ quốc tế của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, cho rằng chuyến thăm chính thức của Tổng thống Trump là cơ hội vàng để so sánh một nước Mỹ đang phải “ngụp lặn” trong hàng loạt bê bối và một Trung Quốc đang không ngừng trỗi dậy. Ngoài ra, ông Li cũng cho biết thêm các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bị “áp đảo” bởi vị khách mời của họ ngay cả khi ông Trump được đánh giá là một vị tổng thống Mỹ khó đoán nhất.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc trải thảm đỏ đặc biệt và thắt chặt an ninh chào đón Tổng thống Trump tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online