Theo Đài RFI, nhật báo Anh The Telegraph số ra ngày 16/12 cho biết, Trung Quốc đã chế tạo một loại súng bắn tia viba, với tầm hoạt động lên đến 1km.

Poly WB-1. (Nguồn: rt.com)
Poly WB-1. (Nguồn: rt.com)

41758

Loại vũ khí này sẽ được trang bị cho lực lượng hải cảnh đang hoạt động mạnh tại Biển Đông. Báo trên nêu bật sự tương đồng của loại vũ khí mới này với một phát minh của Mỹ đã bị thu hồi vì lý do đạo đức và kỹ thuật.

Loại súng bắn tia viba do Trung Quốc chế tạo mang tên là Poly WB-1, có tính năng phát ra một tia viba dày khoảng một ly.

Khi bắn trúng người, tia viba sẽ làm nóng chất lỏng dưới da, làm đối tượng bị phỏng và đau đớn dữ dội. Khẩu súng có tầm bắn 80m, nhưng nếu tăng cường độ, có thể có tầm hoạt động hơn 1km.

Theo tạp chí quốc phòng Anh IHS Jane, Trung Quốc đã giới thiệu loại súng Poly WB-1 bên lề Triển lãm Hàng không Airshow China 2014 ở Châu Hải vào tháng 11 vừa qua. Bắc Kinh được cho là có ý định phát triển thêm để có thể gắn loại súng này trên tàu tuần tra.

Chính quyền Mỹ, nước đầu tiên phát minh ra loại vũ khí này, vì bị chỉ trích dữ dội, đã từng cố gắng biện minh rằng súng bắn tia viba cũng không gây ra tác hại lâu dài.

Nhật báo Anh cho biết súng bắn tia viba của Trung Quốc tương tự như loại súng gọi là ADS của quân đội Mỹ. Có tin là vũ khí này đã trình làng vào năm 2004, sau đó được lực lượng Mỹ tại Iraq sử dụng để chống bạo loạn.

Loại súng này cũng từng được dùng ở Afghanistan vào năm 2010 nhưng sau đó đã bị thu hồi vì một loạt vấn đề an toàn và kỹ thuật, trong đó có việc cần đến 16 tiếng đồng hồ để khởi động.

Vấn đề đạo đức cũng là một trong những lý do khiến loại vũ khí này không được sử dụng.

/ TTXVN