Một phiên tòa tại Trung Quốc đã kết án tử hình gã đàn ông thiêu sống vợ cũ, một nữ vlogger nổi tiếng, khi cô đang phát trực tiếp.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 14/10 đưa tin nghi phạm Tang Lu bị kết tội giết người tại một tòa án ở tỉnh Tứ Xuyên. Án tử hình được đưa ra ngay lập tức.

Theo tờ South China Morning Post, Tang và nữ vlogger nổi tiếng Lhamo li hôn vào giữa năm 2020. Ba tháng sau, vào ngày 14/9, Tang bất ngờ mang theo dao và 1 can xăng đến nhà cô Lhamo ở cao nguyên Tây Tạng. Hắn tạt xăng và thiêu sống vợ cũ lúc nạn nhân đang phát trực tiếp. Hai tuần sau, người mẹ 2 con qua đời.

Tính chất tàn bạo và công khai của vụ việc đã gây chấn động cả nước và tạo ra 1 làn sóng tranh cãi dữ dội về vấn nạn bạo lực gia đình ở Trung Quốc. Chính phủ nước này tuyên bố họ tin tưởng vào bình đẳng giới và đang sử dụng nhiều biện pháp để cố gắng khắc phục vấn đề này.

Trung Quốc: Tử hình kẻ thiêu sống vợ cũ khi đang phát trực tiếp - Ảnh 1.

Hoa và nến tưởng niệm cô Lhamo, nạn nhân của vấn nạn bạo lực gia đình. Ảnh: Weibo.

Tuy nhiên, khi những chi tiết xung quanh vụ án của cô Lhamo được công bố, nhiều người tin rằng hệ thống pháp luật đã thất bại trong việc bảo vệ cô. Những người phụ nữ trên khắp Trung Quốc đặt biệt danh cho cô Lhamo là "nạn nhân hoàn hảo" vì cô đã nhiều lần cố gắng thoát khỏi mối quan hệ bạo hành nhưng không thành công.

Cô Lhamo không bị phụ thuộc tiền bạc vào chồng và đã liên tục cố bỏ trốn khỏi người đàn ông này khi hắn đánh đập cô. Cô Dolma, chị của cô Lhamo, kể nạn nhân đã báo cảnh sát 2 lần nhưng đều bị từ chối vì đây là "chuyện gia đình".

Lhamo đã được chấp thuận li hôn nhưng cô quay lại với Tang sau khi hắn ta đe dọa giết con. Khi bị chồng tiếp tục đánh đập, cô Lhamo lại đệ đơn li hôn nhưng Tang giành được quyền nuôi 2 người con trai.

Trung Quốc: Tử hình kẻ thiêu sống vợ cũ khi đang phát trực tiếp - Ảnh 2.

Nạn nhân bị chồng cũ thiêu sống khi đang phát trực tiếp. Ảnh: Douyin.

Trên mạng xã hội, cô Dolma chia sẻ cô muốn đòi lại công lý cho em gái. "Chị xin lỗi, đây là tất cả những gì chị có thể làm được cho em lúc này. Chị sẽ bảo vệ những người em yêu thương. Yên nghỉ nhé, em gái nhỏ của chị" - cô Dolma viết trên ứng dụng Douyin.

Được biết, cô Lhamo nổi tiếng nhờ nụ cười ấm áp và cách tương tác chân thật với người hâm mộ. Nữ vlogger sinh sống ở vùng núi Tứ Xuyên và kiếm tiền bằng cách thu hoạch thảo mộc cùng bố. Vào năm 2018, cô bắt đầu tự quay clip ghi lại cuộc sống của mình và chia sẻ trên Douyin.