Quân đội Trung Quốc ngày 15/8 thông báo sẽ tập trận quanh đảo Đài Loan sau khi một phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc hôm 14/8.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi bộ tư lệnh chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc, Reuters đưa tin.

"Chiến khu Đông bộ sẽ tổ chức một cuộc diễn tập hiệp đồng nhiều binh chủng ở vùng biển và vùng trời quanh đảo Đài Loan", lực lượng trên tuyên bố. "Đây là sự răn đe nghiêm chỉnh với Mỹ và Đài Loan khi tiếp tục động thái chính trị, gây tổn hại tới hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan", tuyên bố nêu rõ.

trung quoc tap tran quanh dai loan anh 1

Thiết giáp Trung Quốc tập trận tại Phúc Kiến hôm 14/8. Ảnh: Reuters.

Hôm 14/8, một phái đoàn gồm 5 nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey (Massachusetts) dẫn đầu đã đến Đài Loan trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á, AP đưa tin. Máy bay chở các nghị sĩ này hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn (Đài Bắc) vào khoảng 19h.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan ca ngợi chuyến thăm của phái đoàn này như một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ nồng ấm của hòn đảo với Mỹ.

Chuyến thăm này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 15/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố chuyến thăm này xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như "thể hiện bộ mặt thật của Mỹ".