Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình dừng hoạt động do nhiều cán bộ bị khởi tố dẫn đến nhiều phương tiện phải loay hoay tìm chỗ để kiểm định.

Trung tâm duy nhất đóng cửa, nhiều chủ xe loay hoay tìm chỗ đăng kiểm

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S vẫn trong tình trạng vắng vẻ, hiu quạnh. Ảnh: Minh Nguyễn.

Ngày 9.1, trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình (Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S) bất ngờ đóng cửa. Nguyên nhân của sự việc này là do một số cán bộ đã được cơ quan Công an mời đến làm việc, dẫn đến đơn vị không đủ đăng kiểm viên để tổ chức kiểm định nên đã đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động. 

Đến nay, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S vẫn chưa hoạt động trở lại. Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động vào sáng 1.2, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S vẫn vắng tanh, chỉ có một số phòng làm việc mở cửa, vị trí dây chuyền kiểm định đóng cửa. 

 

Chỉ một số phòng còn làm việc, khu vực đăng kiểm xe ôtô vẫn đóng cửa. 

Việc trung tâm này tạm dừng hoạt đã gây phiên toái không nhỏ cho các chủ phương tiện khi đây là trung tâm đăng kiểm duy nhất của tỉnh Hòa Bình. 

Anh Nguyễn Văn Sơn (trú huyện Cao Phong, Hòa Bình) chia sẻ, hiện nay ở Hòa Bình, các phương tiện phải đi các tỉnh lân cận như Sơn La, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam hoặc xuống Hà Nội thì mới có thể kiểm định. 

"Thời điểm trước Tết Nguyên đán phải sang tận trung tâm đăng kiểm ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ để kiểm định xe. Nhiều người khác cũng như tôi nên đăng kiểm rất lâu, thậm chí phải chờ cả ngày, rất mệt mỏi" - anh Sơn cho biết. 

Còn anh Bùi Văn Nam (trú TP Hòa Bình) cho hay, việc di chuyển đi các tỉnh khác rất phiền toái, tốn kém tiền bạc, đường xá xa xôi. Ngoài ra, lượng phương tiện rất đông, có khi phải xếp hàng chờ 2 - 3 ngày mới có thể đăng kiểm. 

Nhiều chủ phương tiện loay hoay tìm cách đăng kiểm.

Nhiều chủ phương tiện loay hoay tìm cách đăng kiểm.

"Thậm chí, giờ cũng không biết đi đâu để đăng kiểm vì nhiều nơi như Sơn La hay Hà Nội cũng có các trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt hoạt động" - anh Nam nói thêm.

Một chủ doanh nghiệp vận tải ở TP Hòa Bình cho hay đang phải cho các phương tiện hết hạn đăng kiểm dừng hoạt động vì nếu đi ra đường mà vi phạm bị phạt nặng hoặc lỡ không may xảy ra va chạm thì rất phiền phức.

"Người dân cũng như doanh nghiệp đang loay không biết đi đăng kiểm xe ở đâu và chỉ mong muốn trung tâm đăng kiểm ở địa phương sớm hoạt động trở lại để người dân yên tâm đi lại, doanh nghiệp ổn định sản xuất" -  chủ doanh nghiệp vận tải ở TP Hòa Bình bộc bạch. 

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hòa Bình xác nhận, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S chưa hoạt động trở lại. 

"Hiện đơn vị chờ nhân sự hỗ trợ từ Bộ Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam để có thể hoạt động trở lại sớm nhất có thể" - vị lãnh đạo nói.

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, dự báo số lượng phương tiện đến thời hạn kiểm định trên địa bàn tỉnh Hoà Bình trong tháng 1 và tháng 2.2023 là khoảng 3.000 phương tiện.

Trước đó, ngày 17.1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án "Nhận hối lộ" xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình. Trong đó, có Trịnh Thành Công (SN 1985) - Giám đốc - cùng Phó Giám đốc, Trưởng phòng Đăng kiểm, Phó Trưởng phòng Kiểm định và 6 đăng kiểm viên.

UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị hỗ trợ nhân sự thực hiện việc đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.