Dù chưa được cấp phép, đối tượng Quách Chí Dũng vẫn ngang nhiên mở trung tâm tiếng Anh, thực hiện các hành vi gian lận trong mua bán đáp án đề thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Trung tâm hoạt động "chui"

Báo Lao Động đã đăng tải loạt bài "Gian lận thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam", bóc trần những chiêu trò, cách thức hoạt động và hành vi gian lận của Trung tâm tiếng Anh APTIS G-EASY do một người tự xưng là Quách Chí Dũng làm chủ.

Lớp ôn thi chứng chỉ tiếng Anh với chiêu thức cho trước đáp án để học thuộc do đối tượng Quách Chí Dũng tổ chức. Ảnh: PV

Lớp ôn thi chứng chỉ tiếng Anh với chiêu thức cho trước đáp án để học thuộc do đối tượng Quách Chí Dũng tổ chức. Ảnh: PV

Đáng chú ý, mọi hoạt động học tập, trao đổi đều được thực hiện dưới hình thức online. Việc thu tiền học, tiền lệ phí thi, tổ chức lớp học ôn và phát tán đáp án yêu cầu học viên học thuộc trước giờ vào thi... đều thông qua đối tượng Quách Chí Dũng. Học viên chỉ tham gia duy nhất một buổi học thuộc đáp án ngay trước khi kỳ thi diễn ra, còn địa điểm đổi liên tục.

Trước phản ánh của Báo Lao Động, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra về hoạt động của trung tâm này.

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 16.3, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội thông tin, sau thời gian kiểm tra, kết luận của Sở GDĐT Hà Nội nêu rõ, trung tâm tiếng Anh Aptis G-EASY và nhân sự Quách Trí Dũng không có trong danh sách quản lý, đăng ký hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ của Sở GDĐT. 

Như vậy, trung tâm này đang hoạt động chui, tổ chức các lớp ôn thi, dạy học chứng chỉ ngoại ngữ chưa có sự cho phép của cơ quan quản lý. 

Thay tên đổi họ

Trong khi cơ quan quản lý cho biết đang tiếp tục thanh tra để xử lý trung tâm anh ngữ hoạt động chui, thì theo ghi nhận của Báo Lao Động ngày 16.3, các hành vi quảng cáo, tổ chức lớp học ôn và phát tán đáp án yêu cầu học viên học thuộc trước giờ vào thi... vẫn được đối tượng Quách Chí Dũng ngang nhiên thực hiện. Có điều, Trung tâm tiếng Anh APTIS G-EASY đã được "thay tên đổi họ" thành "Legend Education".

Trang luyện thi Aptis hiện không còn xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh: PV

Trang luyện thi Aptis hiện không còn xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh: PV

Trung tâm tiếng Anh APTIS G-EASY đã được

Trung tâm tiếng Anh APTIS G-EASY đã được

Trung tâm tiếng Anh APTIS G-EASY đã được "thay tên đổi họ" thành "Legend Education". Ảnh: PV

Để xảy ra tình trạng Trung tâm tiếng Anh hoạt động "chui" ngay trên địa bàn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học có  trách nhiệm thuộc về Sở GDĐT Hà Nội.

"Hiện nay, tại Hà Nội, trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm. Họ quảng cáo đủ các mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Rất khó để người dân biết, trung tâm đó có được cấp phép hoạt động hay không.

Sở GDĐT Hà Nội cần tăng cường việc thanh, kiểm tra, xử phạt thật nghiêm những đối tượng vi phạm, chịu trách nhiệm khi quản lí lỏng lẻo, để các trung tâm ngoại ngữ ngang nhiên hoạt động "chui"" - chị Lê Phương Thảo, phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ.

Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, bất kỳ trung tâm ngoại ngữ, tin học nào hoạt động trên địa bàn đều phải thông qua sự giám sát chặt chẽ của Sở GDĐT.

Hiện Bộ GDĐT đã chỉ đạo các địa phương rà soát hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn, trong đó có việc xử lý, xác minh các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tổ chức dạy học, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ APTIS sau phản ánh của Báo Lao Động.

Việc Sở GDĐT Hà Nội sau khi kiểm tra, phát hiện ra việc trung tâm hoạt động "chui", nhưng hiện vẫn để các đối tượng ngang nhiên hoạt động, khiến dư luận đặt ra nghi vấn có hay không việc bao che cho sai phạm?