Theo các chuyên gia, trước và sau khi không khí lạnh tràn về sẽ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt gây ra trạng thái ô nhiễm không khí.

Sáng nay 15/1, chỉ số AQI ở ngưỡng cao Hà Nội mù mịt. Ảnh: Nguyễn Hà.

Sáng nay 15/1, chỉ số AQI ở ngưỡng cao Hà Nội mù mịt. Ảnh: Nguyễn Hà.

Ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu

Nhiều ngày nay, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng xấu và kém ở cả 10 điểm quan trắc. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội thường xuyên duy trì mức màu đỏ hoặc màu tím.

Đến 8h sáng ngày 15/1, theo Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội, ô nhiễm không khí ở các khu vực phổ biến ở ngưỡng màu đỏ. Ở mốc chỉ số này, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

 Hầu hết các điểm đo đều có mức chỉ số màu đỏ. Ảnh: moitruongthudo.com.

Hầu hết các điểm đo đều có mức chỉ số màu đỏ. Ảnh: moitruongthudo.com.

Tham khảo thêm trên các ứng dụng cập nhật chỉ số AQI như Pam Air và IQ Air, nhiều nơi còn đạt đến ngưỡng màu tím, thậm chí màu nâu nguy hại. Theo Pam Air, mức chỉ số ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội là 478 - đây là ngưỡng nguy hiểm. Cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe, mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

 Thông qua Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.Hà Nội sáng 15/1 mức chỉ số trung bình đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: moitruongthudo.vn.

Thông qua Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội sáng 15/1 mức chỉ số trung bình đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: moitruongthudo.vn.

Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất trên trong tổng số 10 điểm cập nhật đến 8h sáng 15/1 như sau:

1. Phố Hàng Đậu (quận Ba Đình).

Điểm đo Công an phường Hàng Mã: 193.

2. Đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm).

Điểm đo 36A Phạm Văn Đồng: 188.

3. Cầu Diễn - Q. Nam Từ Liêm.

Điểm đo UBND Phường Cầu Diễn: 186.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội): 179.

4. Thành Công (quận Đống Đa).

Điểm đo Công viên hồ Thành Công: 180.

5. Cung thiếu nhi Hà Nội - Lý Thái Tổ.

Điểm đo 36 Lý Thái Tổ: 176.

Tham khảo trên ứng dụng Pam Air, nhiều nơi còn đạt ngưỡng màu nâu nguy hại. Ảnh: pamair.org.

Tham khảo trên ứng dụng Pam Air, nhiều nơi còn đạt ngưỡng màu nâu nguy hại. Ảnh: pamair.org.

Trước đó, những khu vực trên đây cũng đều lọt top những nơi có chỉ số chất lượng không khí cao nhất khu vực Hà Nội. Những mốc chỉ số này đều màu đỏ, tím - ở mức cảnh báo sức khỏe con người. Để giảm thiểu tác động từ hiện tượng chất lượng không khí xấu ở những khu vực này, người dân nên nắm bắt chỉ số và chủ động bảo vệ sức khỏe.

Nguyên nhân Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc khả năng sắp đón một đợt không khí lạnh từ ngày 17-18/1.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chất lượng không khí có mối liên hệ mật thiết với ô nhiễm không khí, nhất là vào mùa đông.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn trước và sau khi không khí lạnh tràn về.

Đặc biệt, trước và sau khi không khí lạnh tràn về sẽ gây ra hiện tượng nghịch nhiệt. Nghịch nhiệt là một hiện tượng của khí quyển xảy ra khi nhiệt độ của lớp khí quyển trên cao lớn hơn nhiệt độ của lớp khí quyển phía dưới.

Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, lớp nghịch nhiệt đóng vai trò như một "chiếc mũ" và dừng quá trình xáo trộn trong bầu khí quyển, khiến cho các chất ô nhiễm bị giữ lại trong môi trường không khí không thể khuếch tán lên cao là một phần nguyên nhân làm chất lượng môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn trong khoảng thời gian trên.

"Những ngày qua người dân thủ đô Hà Nội có thể thấy rõ tình trạng không khí ô nhiễm hơn và có sương mù có một phần nguyên nhân là do hiện tượng nghịch nhiệt như tôi đã phân tích" - ông Phúc Lâm nhận định.

  • Bác sĩ mách cách giữ sức khoẻ khi không khí ô nhiễm
  • Người lao động ở Hà Nội trong đêm rét 10 độ C
  • Thảo Anh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/truoc-khi-don-khong-khi-lanh-ha-noi-lai-o-nhiem-khong-khi-nguy-hiem-871025.ldo