Ukraine một lần nữa cho thấy họ cần NATO để có thể sức mạnh trong cuộc đối đầu với người Nga, tuy nhiên không phải ai ở Brussels cũng ủng hộ Kiev.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông vào hôm nay 13/6, Andriy Yermak - Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev hy vọng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể cho phép Ukraine gia nhập liên minh quân sự này càng sớm càng tốt.

"Ukraine hy vọng rằng các đối tác của chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận liên quan đến việc Kiev gia nhập NATO càng sớm càng tốt. Tương lai của Ukraine phụ thuộc vào điều này. Như Tổng thống Volodymyr Zelensky từng tuyên bố, đây là thời điểm Ukraine đối mặt với nguy hiểm và đây là lúc khi chúng tôi cần giúp đỡ", Yermak nói với tờ La Repubblica của Italy.

Theo quan chức này, Quân đội Ukraine đã thực hiện việc tiêu chuẩn hóa theo yêu cầu của NATO, thậm chí vượt xa một số nước thành viên của liên minh.

Trước thượng đỉnh Nga-Mỹ, Ukraine lại đưa ra đề nghị không tưởng:  Gửi lời đe dọa Moscow? - Ảnh 1.

Không có sự trợ giúp của NATO, Ukraine khó có thể giành được lợi thế trong cuộc đối đầu với Nga hiện đại. Ảnh: Ukraine Foundation.

"Quân đội Ukraine đã tiến hành chuyển đổi hầu hết các lực lượng theo chuẩn NATO, nhưng những gì đang diễn ra, đặc biệt là sự leo thang gần đây ở miền Đông Ukraine và việc Nga không ngừng có hành động khiêu khích ở biên giới đang đặt Kiev vào tình thế nguy hiểm. Ukraine là một tiền đồn của nền dân chủ phương Tây. Đó là lý do tại sao chúng tôi mong đợi các hành động cụ thể và tích cực từ các nước đồng minh", ông Yermak cho biết thêm.

Ông Yermak cũng nói thêm rằng sự hợp tác giữa Mỹ và Ukraine đáp ứng lợi ích của người dân hai nước.

Năm 2014, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết hủy bỏ chính sách không liên kết vốn tồn tại suốt nhiều thập kỷ kể từ khi Liên Xô tan rã. Đến tháng 9/2020, Tổng thống Ukraine Zelensky tiếp tục phê duyệt Chiến lược An ninh Quốc gia mới, cho phép nước này hợp tác với NATO nhằm hiện thực hóa giấc mơ trở thành siêu cường của Kiev.

Tuy nhiên, NATO hay nói đúng hơn nhiều nước thành viên của liên minh quân sự này ở châu Âu đã nhiều lần không muốn cho Ukraine gia nhập bởi họ lo ngại phản ứng từ người Nga.

Đề nghị trên của chính quyền Tổng thống Zelensky được đưa ra đúng thời điểm diễn hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến ​​diễn ra vào ngày mai 14/6, tại Brussels, Bỉ.

Ở một chiều hướng khác, hành động trên cho thấy Ukraine đang cố gắng thách thức sự kiên nhẫn của Nga, bởi Kiev hiểu rõ Moscow sẽ không bao giờ để NATO đưa quân đến sát biên giới nước này. Không loại trừ khả năng Nga sẽ có hành động đáp trả bằng quân sự nếu viễn cảnh này diễn ra.

  • NÓNG: Đoàn xe chở 7 triệu viên đạn trên đường đến Mỹ bị phục kích: Kẻ nào 'to gan' đế vậy?
  • Ông Putin: Nga sẽ phát triển tàu phá băng mạnh nhất thế giới
  • Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/truoc-thuong-dinh-nga-my-ukraine-lai-dua-ra-de-nghi-khong-tuong-gui-loi-de-doa-moscow-161211306215833884.htm