Với 17 điểm, tuyển Việt Nam chính thức vượt Thái Lan để lập kỉ lục điểm số của một đại diện Đông Nam Á tại vòng loại World Cup 2022.

Trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á, tuyển Thái Lan là đội bóng duy nhất từng 2 lần góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup ở 2 giải năm 2002 và 2018.

Cụ thể, World Cup 2002, Thái Lan đã vượt qua các đối thủ Lebanon, Sri Lanka và Pakistan để kết thúc vòng loại thứ hai với ngôi đầu bảng, 16 điểm. Đến vòng loại World Cup 2018, "Voi chiến" dưới thời huấn luyện viên Kiatisak tái lập thành tích này khi có được 14 điểm và giành quyền đi tiếp ở vòng loại cuối cùng.

Thành tích tốt nhất của Thái Lan tại vòng loại World Cup 2002.

Thành tích tốt nhất của Thái Lan tại vòng loại World Cup 2002.

16 điểm mà Thái Lan từng đạt được cũng là thành tích tốt nhất của Đông Nam Á tại vòng loại World Cup. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo đã chính thức "soán ngôi" để lập kỉ lục mới.

Sau 7 lượt trận tại vòng loại World Cup 2022, Việt Nam hiện đang dẫn đầu bảng G với 17 điểm. Con số này sẽ còn tăng lên, nếu chúng ta giành chiến thắng hoặc hoà đối thủ UAE.

Tuyển Việt Nam vượt Thái Lan lập kỉ lục mới Đông Nam Á. Ảnh: VFF

Tuyển Việt Nam vượt Thái Lan lập kỉ lục mới Đông Nam Á. Ảnh: VFF.

Bên cạnh đó, tuyển Việt Nam cũng đang đứng trước ngưỡng cửa sẽ làm nên lịch sử. Nếu không thua trước UAE, Quế Ngọc Hải và đồng đội sẽ còn ghi dấu ấn khi trở thành đội Đông Nam Á đầu tiên bất bại ở vòng loại thứ hai. Chỉ là những "danh hiệu không chính thức", thế nhưng đó cũng là thành tích đáng tự hào và lại là động lực đặc biệt cho các cầu thủ tiến lên phía trước.

Hãy còn quá sớm để nói về giấc mơ World Cup nhưng "không ai đánh thuế giấc mơ", và và cần phải ước mơ để hành động. Bóng đá Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, trong 4 năm qua đã tiến những bước dài, có một vị thế mới và giờ có thể "bơi ra biển lớn" sau khi khẳng định vị trí số 1 Đông Nam Á.