Đại học Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn sẽ tiến hành tổ chức các bài kiểm tra để tuyển sinh và nâng cao các biện pháp an toàn cho các thí sinh phòng chống COVID-19.

Lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều trường đại học cũng đã điều chỉnh lại lịch nghỉ hè của sinh viên. Đặc biệt, khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đề thi vẫn có những câu phân loại thí sinh nhằm phục vụ tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, nhiều trường trên phạm vi cả nước trong đó có cả những trường "tốp đầu" điều chỉnh lại phương án tuyển sinh, trong đó không tổ chức tuyển sinh riêng mà tiếp tục sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT bên cạnh những phương thức xét tuyển khác.

Đối với những trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng đã điều chỉnh lại lịch tổ chức nhằm đảm bảo an toàn cho các thí sinh. Cụ thể, chiều 12/8, TS. Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết Ban Giám đốc, Hội đồng thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đã thảo luận rất kỹ để đưa ra quyết định điều chỉnh ngày thi sang ngày 30/8 tại một số địa phương không có lệnh giãn cách xã hội.

Cũng theo TS. Nguyễn Quốc Chính, kỳ thi ĐGNL phải đáp ứng 3 yêu cầu: nguyện vọng được tham dự thi của thí sinh đã đăng ký, mong muốn có thêm nguồn tuyển sinh tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học đã đăng ký sử dụng kết quả thi ĐGNL và đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho thí sinh cùng thầy cô tham gia công tác thi. Trong 3 yêu cầu này, đảm bảo an toàn sức khỏe là yêu cầu quan trọng nhất.

Ngoài điều chỉnh lại lịch thi, kỳ thi cũng tăng cường các biện pháp an toàn sẽ được đảm bảo tối đa: đo thân nhiệt, khử khuẩn ở các phòng thi, khẩu trang, bố trí các phòng thi dự trữ. Đặc biệt, phương án sử dụng ứng dụng Bluezone để phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 đang được xem xét triển khai ngay tại cổng vào khu vực thi. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại TP.HCM, Bến Tre, An Giang và Nha Trang vào sáng Chủ Nhật 30/8. Cụm thi tại Đà Nẵng sẽ được tổ chức khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, thời gian thi phù hợp với kế hoạch thi THPT đợt 2.

ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực ngày 30/8. Ảnh: VNUHCM

ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực ngày 30/8. Ảnh: VNUHCM

Hơn 5.000 thí sinh tham gia kiểm tra tư duy

Trong khi đó, tại Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tổ chức bài kiểm tra tư duy để tuyển sinh vào đại học. Cụ thể, chiều ngày 15/8, hơn 5.600 thí sinh tham gia bài kiểm tra tư duy. Trường tổ chức kỳ thi tại hai địa điểm: Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa). Bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, trong đó nội dung về Toán và Đọc hiểu, với thời gian làm bài 120 phút. Đây là năm đầu tiên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai xét tuyển kết hợp (sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả bài kiểm tra tư duy).

Điểm của bài kiểm tra tư duy (môn chính) cùng với điểm toán, lý hoặc toán, hóa của kì thi THPT để xét thành một tổ hợp điểm. Theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách về công tác tuyển sinh, bài kiểm tra tư duy đưa ra đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tiến hành công tác phân phòng thi, đánh số báo danh và đã gửi thông tin cho thí sinh dự thi. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào ngày 15/8 đã hoàn tất. Công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch COVID-19 cũng đã được triển khai. Nhà trường cũng lên kế hoạch cụ thể để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

  • Bộ GD&ĐT công bố đáp án 14 môn thi tốt nghiệp THPT
  • Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học
  • Quang Anh / Gia Đình & Xã Hội

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-tuyen-sinh-rieng-to-chuc-the-nao-trong-tinh-hinh-dich-benh-covid-19-20200813145820829.htm