Theo cáo buộc, sau khi giúp các công ty của Hoàng Thị Thúy Nga trúng thầu, bà Bùi Thị Lệ Phi đã nhận 3 tỷ đồng. Còn ông Chu nhận 200 triệu đồng từ phía bị can Nga.

VKSND Tối cao ngày 8/12 đã ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là Cao Minh Chu và Bùi Thị Lệ Phi về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng ở khung hình phạt 10-20 năm tù.

Cùng tội danh trên, bà Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới - NSJ Group) cùng 17 người khác cũng bị truy tố.

Vụ án đã được VKSND Tối cao phân công cho VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại TAND thành phố này.

Y te Can Tho anh 1

Bà Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu bị khởi tố hồi tháng 3/2021.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2017-2019, Sở Y tế TP Cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim và Bệnh viện Nhi. Tổng giá trị các gói thầu là gần 90 tỷ đồng.

Khi biết Sở Y tế cần Thơ có nhu cầu mua sắm trang thiết bị y tế, Hoàng Thị Thúy Nga đã chủ động liên hệ và gặp ông Võ Thành Thống (khi đó là chủ tịch UBND TP Cần Thơ) xin được tạo điều kiện để công ty của Nga cung cấp thiết bị y tế. Sau đó, ông Thống giới thiệu Nga với Bùi Thị Lệ Phi.

Sau cuộc gặp với bị can Nga, bà Phi cùng nhiều cán bộ tại Sở Y tế trong quá trình tổ chức đấu thầu các gói thầu, đã không đảm bảo tính công bằng minh bạch, mà lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Các bị can được cho là tiếp nhận báo giá, thông số kỹ thuật của những thiết bị y tế do phía các công ty của Hoàng Thị Thúy Nga cung cấp. Sau đó, 2 bên thống nhất giá rồi làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu...

VKS xác định bà Phi và thuộc cấp còn tiết lộ, tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu. Mục đích để tạo điều kiện cho 2 công ty của bà Nga được tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Khi thống nhất với Sở Y tế, nhóm của bà Nga câu kết với công ty thẩm định, ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá đã ấn định trước với sở. Tiếp đó, Nga cùng nhân viên sử dụng một số công ty để làm "quân xanh" nhằm trúng thầu.

Sau khi các công ty của Hoàng Thị Thúy Nga đã trúng thầu, dù không hứa hẹn trước, bà Phi bị cáo buộc đã nhận của Nga 3 tỷ đồng cho bản thân bà Phi, và nhận 200 triệu đồng cho Sở Y tế Cần Thơ.

Ngoài ra, VKS xác định quá trình Thanh tra TP Cần Thơ thanh tra 4 gói thầu nêu trên, ông Chu được cho là nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ. Quá trình điều tra, ông này không thừa nhận nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này.

Theo cáo trạng, hành vi sai phạm của Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu, Hoàng Thị Thúy Nga và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 32 tỷ đồng. Trong vụ án, các bị can Phi, Nga và Chu giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Những người còn lại là đồng phạm giúp sức.