Dù biết đất không bị ngập nhưng các cán bộ này vẫn lập hồ sơ, dẫn đến nhiều người dân được nhận đền bù, hỗ trợ trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Đất không ngập nước vẫn được bồi thường, hỗ trợ

Ngày 8/10, VKSND tỉnh Đắk Nông ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can liên quan đến sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, hạng mục lòng hồ chính bổ sung thuộc xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, các bị can gồm: Bùi Quốc Tuân, SN 1983; Nguyễn Cao Trí, SN 1981; Nguyễn Ngọc Hùng, SN 1987 và Doãn Đức Toàn, SN 1986, cùng trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông bị truy tố về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Bên cạnh đó, các bị can: Lê Văn Khánh, SN 1967, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc; Hoàng Văn Thành, SN 1982, trú tại tỉnh Đắk Lắk; Nguyễn Ngọc Hoàng, SN 1983; Trần Xuân Quang, SN 1977; Nguyễn Văn Hùng, SN 1970 và Phạm Thị Sáu, SN 1974, cùng trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, cuối tháng 9/2006, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định phê duyệt đề án phát triển thủy lợi nhỏ tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2006-2010 và định hướng năm 2020, trong đó có hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Đến năm 2009, UBND huyện Krông Nô chi trả tiền đền bù, hỗ trợ là hơn 13,9 tỷ đồng.

Năm 2011, sau khi công trình đi vào vận hành, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện Krông Nô nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân về việc diện tích đất bị ngập nước nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ.

Trước tình hình này, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện Krông Nô đã phân công Bùi Quốc Tuân (cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) và Trần Thanh Hải (cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Krông Nô) tiến hành xác minh và ghi nhận 15 trường hợp có diện tích đất bị ảnh hưởng.

Ngày 17/6/2014, UBND huyện Krông Nô tiếp tục giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát toàn bộ diện tích đất, cây trồng, nhà ở, vật kiến trúc trên đất bị ảnh hưởng do thi công công trình thủy lợi Đắk Rồ nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ.

Tháng 7, 8/2014, Bùi Quốc Tuân (cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất) và Doãn Đức Toàn (cán bộ địa chính UBND xã Đắk Drô) cùng với 19 hộ dân kiểm tra, xác minh vị trí đất mà các hộ dân đã kiểm kê năm 2011.

Kết quả ghi nhận, 19 trường hợp này thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ bổ sung.

Đến ngày 29/3/2016, Hùng, Tuân và Toàn phối hợp với 19 hộ dân tiếp tục kiểm tra vị trí, hiện trạng đất đã lập kiểm kê năm 2011 về việc xác định khối lượng giải tỏa mặt bằng để bồi thường, hỗ trợ.

Lúc này, mặc dù biết đất của Trần Xuân Quang, Đặng Văn Loan, Lê Văn Khánh và Phạm Thị Sáu không bị ngập nước nhưng Tuân vẫn lập hồ sơ của các cá nhân này cùng 15 hộ dân có diện tích đất bị ngập.

Trên cơ sở đó, ngày 30/5/2017, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho UBND huyện Krông Nô lập và phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng độc lập 19 hộ dân có đất bị ngập trong lòng hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Để có cơ sở lập phương án, ngày 8/6/2017, UBND huyện Krông Nô thành lập tổ phúc tra gồm: Hùng (chủ trì) cùng Toàn, Tuân tiếp tục phối hợp với 19 hộ dân kiểm tra lại diện tích đất các hộ dân kê khai bồi thường, hỗ trợ.

Qua phúc tra, tổ xác minh nhận thấy đất của các hộ dân như là Trần Xuân Quang, Đặng Văn Loan, Lê Văn Khánh và Phạm Thị Sáu không bị ngập nước.

Thế nhưng, Hùng, Toàn và Tuân thống nhất lập biên bản thể hiện diện tích đất của các hộ dân này đang bị ngập úng, không còn hiện trạng như năm 2011 và không kiểm đếm được.

Hồ sơ điều tra - Truy tố 6 người dân và 4 cán bộ gây thiệt hại hàng tỷ đồng

Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Ngày 14/6/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô lập Phương án số 08/PA-BT về việc bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đắk Rồ, với tổng kinh phí hơn 7,4 tỷ đồng và đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Nô thẩm định phương án.

Theo đó, Nguyễn Cao Trí (Phó phòng Tài nguyên và Môi trường) là người thẩm định và ban hành báo cáo kết quả thẩm định đề nghị UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng (tăng hơn 120,7 triệu đồng so với phương án của Trung tâm Phát triển quỹ đất).

Vạch trần thủ đoạn gian dối

Sau khi UBND huyện Krông Nô phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đắk Rồ theo Quyết định số 1410 ngày 22/6/2017, chính quyền địa phương tiếp tục được phản ánh của một số cử tri, về việc đất của nhiều hộ dân không bị ngập nước nhưng vẫn được bồi thường, hỗ trợ.

Ngay sau đó, UBND huyện Krông Nô tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 19 hộ dân để xác minh lại nguồn gốc đất. Đồng thời, ban hành Quyết định số 2094 về việc thành lập tổ xác minh nguồn gốc sử dụng đất đối với 19 hộ dân nằm trong Phương án phê duyệt số 1410.

Tổ xác minh gồm: Nguyễn Cao Trí - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Nô làm Tổ trưởng, Nguyễn Ngọc Hùng (Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô), Bùi Quốc Tuân (Cán bộ Ban QLDA huyện Krông Nô) và Doãn Đức Toàn (cán bộ địa chính xã Đắk Drô) cùng 5 người khác làm thành viên.

Quá trình kiểm tra, tổ xác minh nói trên không thực hiện theo nội dung kế hoạch được phê duyệt. Cụ thể, Trí là Tổ trưởng nhưng không phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Khi xác minh, Tuân, Trí, Hùng và Toàn không thực hiện đúng các nội dung theo kế hoạch đã đề ra như: Không xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất, diện tích bị ngập úng; không đối chiếu hồ sơ lưu trữ so với hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân… mà chỉ thực hiện trên cơ sở chỉ dẫn của một số hộ dân và của Tuân.

Ngày 1/11/2017, tổ xác minh xây dựng báo cáo thể hiện có 16/19 hộ có đất bị thiệt hại. Tổng giá trị bồi thường là hơn 6,2 tỷ đồng, giảm hơn 1,8 tỷ đồng so với Phương án số 1410 của UBND huyện Krông Nô.

Trên cơ sở đó, ngày 8/11/2017, UBND huyện Krông Nô ban hành văn bản triển khai các nội dung theo kết quả xác minh công trình thủy lợi Đắk Rồ, trong đó có nội dung chi trả trước 50% số tiền bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau khi chi trả, UBND huyện Krông Nô lại nhận được phản ánh của cử tri về việc một số hộ dân trong số 16 hộ không có đất bị ngập tại công trình thủy lợi Đắk Rồ nhưng vẫn được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 50%.

Ngày 14/6/2019, trên cơ sở các minh của các cơ quan chức năng, UBND huyện Krông Nô ban hành quyết định phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đắk Rồ, với tổng kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng/8 hộ dân.

Theo cáo trạng, hành vi của Bùi Quốc Tuân, Nguyễn Cao Trí, Nguyễn Văn Hùng và Doãn Đức Toàn đã vi phạm vào điểm c khoản 4 Điều 97 Nghị định số 43/2014, Điều 74 của Luật Đất đai 2013 về việc xác định sai vị trí và diện tích đất bị thu hồi trên thực địa, dẫn đến việc chi trả tiền bồi thường hỗ trợ không đúng đối tượng, diện tích của một số hộ dân, gây thiệt hại với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Riêng các bị can Lê Văn Khánh, Hoàng Văn Thành, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Văn Hùng, Trần Xuân Quang và Phạm Thị Sáu, đã dùng thủ đoạn gian dối là ký vào biên bản kiểm kê diện tích đất không phải của mình và diện tích đất đã được bồi thường, hỗ trợ năm 2009 để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách của Nhà nước.