Liên quan đến vụ nguyên cán bộ Trại giam Thủ Đức lừa đảo một chiến sĩ nghĩa vụ để chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng rồi bỏ trốn, sau khi Công an Bình Thuận bắt tạm giam, hoàn tất điều tra, VKSND đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Bình Thuận để xét xử bị can này.

Ngày 11/11, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận để xét xử bị can Nguyễn Quốc Đạt (sinh năm 1993, ngụ xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vào năm 2019, anh N.V.T (sinh năm 1999, ngụ TX.La Gi, Bình Thuận) tham gia nghĩa vụ quân sự và được phân công công tác tại Trại giam Thủ Đức (Z30D) – Bộ Công an. Tháng 11/2020, anh T. quen biết với Nguyễn Quốc Đạt, thời điểm đó Đạt mang cấp bậc thiếu úy, công tác tại Phân trại số 8 Trại giam Thủ Đức.

Khoảng tháng 7/2021, do cần tiền để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân nên Đạt nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của T. Đạt nói dối với anh T. là có anh trai đang công tác tại Trại giam Thủ Đức có thể lo cho anh T. được ở lại công tác trong ngành Công an và đi học lớp Biên phòng với giá khoảng 900 triệu đồng.

Nguyễn Quốc Đạt khi bị bắt. Ảnh: CA

Nguyễn Quốc Đạt khi bị bắt. Ảnh: CA

Do tin tưởng Đạt nói thật nên từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2021, anh T. đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của Đạt và trực tiếp đưa tiền mặt cho Nguyễn Quốc Đạt với tổng số tiền 955 triệu đồng.

Nhận được tiền của T. thì Đạt không nhờ ai để lo việc cho T. như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân. Sau khi biết mình bị lừa, N.V.T làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Quốc Đạt.

Ngày 27/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận (PC01) đã thi hành lệnh bắt bị can Nguyễn Quốc Đạt để tạm giam khi bị can đang ở Bình Dương và di lí về Bình Thuận.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Đạt đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời tác động gia đình trả lại toàn bộ số tiền 955 triệu đồng cho bị hại.

Theo cáo trạng, hành vi của Nguyễn Quốc Đạt bị truy tố ra trước Toà án Nhân dân tỉnh Bình Thuận để xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự có mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.