Cuối tuần này, các bé nghe mẹ kể câu chuyện cổ tích "Alibaba và 40 tên cướp".

Ngày xưa, có hai anh em sống ở Bát Đa, tên là Alibaba và Cassim. Cassim rất giàu có, trong khi Alibaba thì nghèo túng. Một ngày nọ, khi Alibaba đi vào rừng lấy củi, anh nghe thấy có tiếng chạy nước kiệu của một đàn ngựa. Anh trèo lên một cái cây và quan sát nghe thấy tiếng phi ngựa đấy là của bốn mươi tên cướp đang đi.

Những tên cướp bắt đầu dừng lại trước cửa một cái hang. Tên trùm đứng trước cửa hang hét lớn: "Vừng ơi! Mở cửa ra!" Cửa hang từ từ mở ra cho chúng đi vào. Một lúc sau, chúng rời khỏi hang và tên trùm lại hét lên: "Vừng ơi! Đóng cửa lại!" Thế là cửa hang lại từ từ khép lại.

Đợi chúng đi khuất, Alibaba đến đứng trước hang động và hét lên, "Vừng ơi! Mở cửa ra!". Cửa hang được mở ra. Anh rất ngạc nhiên khi thấy trong hang có rất nhiều châu báu, tiền vàng, đồ trang sức… Alibaba nhanh chóng lấy những thứ trong kho báu nhét toàn bộ chúng vào bao tải và rời khỏi hang. Anh lại hét lên: "Vừng ơi! Đóng cửa lại!" Thế là cửa hang được đóng lại. Alibaba về nhà với bao tải tiền vàng, châu báu… Anh kể lại mọi chuyện cho vợ nghe. Vợ anh vui mừng mở bao tải ra để xem tiền vàng và khuyên anh giữ kín mọi chuyện.

Anh rất ngạc nhiên khi thấy trong hang có rất nhiều châu báu, tiền vàng, đồ trang sức… Alibaba nhanh chóng lấy những thứ trong kho báu nhét toàn bộ chúng vào bao tải và rời khỏi hang.

Anh rất ngạc nhiên khi thấy trong hang có rất nhiều châu báu, tiền vàng, đồ trang sức… Alibaba nhanh chóng lấy những thứ trong kho báu nhét toàn bộ chúng vào bao tải và rời khỏi hang.

Sau đó, vợ Alibaba đi đến nhà anh trai Cassim mượn cân về cân những đồng tiền vàng. Vì muốn biết nhà Alibaba cân gì nên vợ của Cassim đã bí mật bôi sáp ong ở dưới cái cân. Bà ta rất ngạc nhiên khi thấy đồng tiền vàng dính vào và bà ta đã nói điều này với Cassim. Ngày hôm sau, Cassim đến nhà Alibaba hỏi về những đồng tiền vàng. Alibaba đã thật thà kể hết cho anh nghe mọi chuyện.

Cassim đến cửa hang và hét lên: "Vừng ơi! Mở cửa ra!" Cửa hang mở ra và anh ta nhanh chóng đi vào lấy một số lượng lớn châu báu. Nhưng khi quay ra, anh ta đã quên mất câu thần chú vì thế anh ta không thể ra khỏi hang. Cuối ngày, bọn cướp quay về và nhìn thấy Cassim ở trong hang. Ngay lập tức, Cassim bị chúng giết hại. Không thấy Cassim trở về, vợ anh ta vô cùng lo lắng và nhờ Alibaba đi tìm. Alibaba đến hang, nhìn thấy xác Cassim anh rất đau xót và mang xác Cassim về nhà.

Khi những tên cướp không tìm thấy xác chết, chúng biết rằng có người khác cũng biết bí mật của hang động này. Tên trùm ra lệnh cho quân của hắn tìm ra người biết bí mật. Và một trong những tên cướp đã tìm được tung tích của Alibaba. Sau đó, tên trùm cải trang thành một thương gia và hắn đã mua ba mươi chín chiếc bình lớn rồi cho quân trốn vào đó và mang những chiếc bình này đi.

ên trùm dừng lại ở nhà Alibaba và nói với anh: "Tôi là một thương gia và đây là số bình có đựng dầu trong đó. Tôi sẽ ra chợ bán vào ngày mai. Xin vui lòng cho tôi ở nhờ qua đêm. Alibaba đã đồng ý.

Một lúc sau, Morgiana – một người nô lệ sống trong nhà của Alibaba đã nghe thấy tên trùm nói chuyện với những người đàn ông trong bình. Cô nhanh chóng đoán ra ý đồ của hắn. Chờ hắn ngủ say, cô đã đun sôi dầu và đổ vào tất cả các bình làm cho những tên cướp nằm trong bình bị bỏng mà chết.

Một vài giờ sau, tên trùm thức dậy và thấy toàn bộ những tên cướp của hắn đã bị chết. Quá sợ hãi nên hắn đã tháo chạy. Morgiana nói toàn bộ sự việc với Alibaba, và anh đã thưởng hậu hĩnh cho cô. Sau vài tháng, tên trùm lại cải trang thành một người đàn ông giàu có đến gặp Alibaba. Tuy nhiên hắn đã bị Morgiana nhận ra.

Cô biểu diễn màn múa dao trước mặt người đàn ông giàu có đó. Nhân cơ hội, cô đâm con dao găm vào tim hắn. Rồi cô nói với Alibaba rằng người đàn ông này là tên trùm của bọn cướp trước đây. Alibaba đã mang tất cả kho báu ở hang động về và trở thành người đàn ông giàu có nhất của thành phố.