Các lực lượng quân sự của Nga phối hợp cùng với Quân đội Syria đang lên kế hoạch triển khai pháo hạng nặng tiến về những khu vực do phiến quân kiểm soát ở Idlib.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar Assad dường như đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào các hang ổ cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở thành phố Idlib, phía Tây Bắc Syria.

Hiện đang xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy rõ điều này. Để chuẩn bị cho cuộc tấn công thắng lợi, từ nhiều ngày qua, các lực lượng quân sự Nga phối hợp cùng với Chính quyền Syria đã lập kế hoạch triển khai pháo hạng nặng tiến về các khu vực do phiến quân kiểm soát trên đường cao tốc M-4.

Hai bên hy vọng sẽ giành được tuyến đường cao tốc bao quanh thị trấn Ariha, rồi sau đó tiếp cận đường 60A và khu vực đường phía bắc thành phố Idlib.

Thế trận này sẽ giúp các lực lượng Quân đội chính phủ Syria khép chặt vòng vây phiến quân và ồ ạt tấn công bằng không quân và pháo binh hạng nặng.

Theo chuyên gia Tom Rogan của tờ Washington Examiner thì có hai lý do chính để liên quân Nga - Syria phát động chiến dịch tấn công Idlib.

Tiêm kích MiG-35 Không quân Nga.

Tiêm kích MiG-35 Không quân Nga.

Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là vấn đề tài chính. Cả nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Bashar al-Assad đều muốn đập tan cuộc nổi dậy trước khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Nga hiện nay đang phải gánh các khoản chi phí quân sự và tài chính lớn ở Syria trong khi Moscow đã từng muốn cắt giảm khoản ngân sách này từ nhiều năm trước.

Đồng thời, chính quyền của ông Assad cũng đang phải chịu đựng thêm các lệnh trừng phạt của châu Âu, đặc biệt là của Mỹ, khiến nền kinh tế Syria tê liệt. Cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị ở Lebanon lại càng làm trầm trọng thêm những lo ngại này vì các tổ chức tài chính Lebanon đóng vai trò cung cấp luồng vốn hai chiều cho Damascus.

Ông Putin hoàn toàn có lý do để tin rằng khi một Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ lên cầm quyền thì việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và Moscow là điều khó tránh khỏi, đặc biệt nếu Nga và Syria tiến hành một cuộc tấn công đẫm máu vào Idlib.

Thứ hai, đó là nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, ông Putin đã cố tránh một cuộc tấn công toàn diện vào Idlib để trấn an Tổng thống Erdogan. Tuy nhiên, những diễn biến xảy ra gần đây khi ông Erdogan trực tiếp hỗ trợ cho cuộc chiến của Azerbaijan với Armenia ở  Nagorno-Karabakh đã khiến người Nga không hài lòng.

Trong khi tất cả các bên đang thúc đẩy nỗ lực ngừng bắn thì ông Erdogan dường như lại cổ vũ cho Azerbaijan tiếp tục cuộc chiến.

Vì vậy, để trả đũa cho hành động này của Ankara, nhưng một phần cũng tức giận vì phiến quân nổi dậy Syria vẫn không ngừng quấy nhiều, từ nhiều tuần qua Tổng thống Putin đã liên tục đẩy mạnh các chiến dịch chống lại những lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh Idlib.