TT Trump phản ứng với thông báo của Iran về sở hữu lượng uranium làm giàu cấp độ thấp vượt mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015.

Sau tuyên bố của Iran, Tổng thống Trump cảnh báo rằng nước này đang "đùa với lửa".

Thông báo trên của Tehran đánh dấu bước "vượt rào" đầu tiên khỏi các điều khoản của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Mỹ đã rút khỏi hơn một năm trước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói hành động này không vi phạm thỏa thuận và Iran có quyền phản ứng trước sự rút lui của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, bước đi của Iran có thể để lại hậu quả lâu dài trong thời điểm các nước châu Âu đang cố gắng kéo Washington và Tehran ra khỏi một cuộc đối đầu.

Thông báo phá vỡ thỏa thuận của Iran được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Trump nói ông đã ra lệnh không kích vào Iran và chỉ hủy bỏ 10 phút trước khi chiến dịch bắt đầu ở ngưỡng không thể rút lại được.

Hãng thông tấn Iran Fars cho biết kho dự trữ uranium làm giàu của nước này hiện đã vượt quá 300 kg so với hạn mức trong thỏa thuận.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát chương trình hạt nhân của Iran, xác nhận tại Vienna rằng Tehran đã vi phạm giới hạn.

  • Iran dọa 'phá rào' thỏa thuận hạt nhân trong căng thẳng với Mỹ
  • Iran sẽ sản xuất vũ khí hạt nhân?
  • Hà Lan / Tri Thức Trực Tuyến