Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ký và Nhà Trắng công bố cho biết, bất cứ ai được triệu tập cũng có thể tham gia nhiệm vụ thường trực lên tới 24 tháng.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tại Trung tâm Jacob Javits, thành phố New York ngày 23/3/2020. Ảnh: AP.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tại Trung tâm Jacob Javits, thành phố New York ngày 23/3/2020. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump đêm ngày thứ Sáu (giờ Mỹ) đã ban hành sắc lệnh cho phép Lầu Năm Góc huy động các cựu quân nhân Mỹ và thành viên của lực lượng dự bị và Vệ binh Quốc gia nước này quay trở lại làm nhiệm vụ thường trực tăng cường cho các binh lính đang tham gia chiến dịch chống đại dịch Covid-19 của quân đội.

Tờ Washington Post dẫn thông báo từ người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Rath Hoffman cho biết, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper huy động trở lại các đơn vị, cựu quân nhân và một số lượng thành viên nhất định thuộc Lực lượng Dự bị Thường trực Cá nhân.

Lực lượng Dự bị Thường trực Cá nhân (Individual Ready Reserve) bao gồm các cựu quân nhân và thành viên thuộc Lực lượng Dự bị Động viên, những người được xem là đã ra khỏi quân đội và hiếm khi được tái triệu tập.

Thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland. Ảnh: AP.

Thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland. Ảnh: AP.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Hoffman, quyết định về những ai sẽ được huy động trở lại quân đội vẫn đang được xem xét.

"Về cơ bản, đây là những thành viên ở các đơn vị chỉ huy và những người có khả năng cao về y tế để việc triệu tập họ không ảnh hưởng tiêu cực tới các cộng đồng dân sự mà họ sinh sống", ông Hoffman cho biết.

Tuy nhiên, trước khi huy động bất cứ lực lượng Dự bị Vệ Binh Quốc gia nào thì Bộ trưởng Quốc phòng Esper và Bộ Y tế Mỹ cũng đều phải tham vấn với các quan chức chính quyền bang. Trong hầu hết các trường hợp, Thống đốc bang là người chịu trách nhiệm quản lý lực lượng Vệ binh Quốc gia của họ.

Sắc lệnh hành pháp được Nhà Trắng công bố cho biết, bất cứ ai được triệu tập cũng có thể tham gia nhiệm vụ thường trực lên tới 24 tháng.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đã triển khai hai tàu bệnh viện Hải quân, USNS Comfort và USNS Mercy, tới New York và Los Angeles cũng như đã điều động nhiều đơn vị bệnh viện Lục quân đến những nơi khác.