Tổng thống Donald Trump được cho đang lên kế hoạch giảm sự hiện diện quân sự của quân đội Mỹ ở Đức.

Quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo RT, tới nay, quy mô chính xác của hoạt động rút quân vẫn chưa được công bố nhưng theo báo cáo từ Reuters và Wall Street Journal, kế hoạch ban đầu của Mỹ là rút 9.500 quân tương đương với gần 1/4 trong tổng số 34.500 binh sĩ Mỹ đang hoạt động ở Đức. Khả năng Mỹ sẽ cho rút quân vào tháng Chín tới.

Trong khi đó, tờ Deutsche Welle của Đức cho rằng nguyên nhân khiến Mỹ rút quân là do Washington không hài lòng với việc Berlin tiếp tục không đáp ứng được yêu cầu đóng góp 2% GDP cho ngân sách NATO theo như nguyên tắc hoạt động của liên minh quân sự.

Hồi tháng 8/2019, cựu đại sứ Mỹ tại Đức là ông Richard Grenell đã đấu khẩu với giới chức Đức sau khi cho rằng, thực sự là sự "sỉ nhục" đối với Berlin khi hy vọng người đóng thuế Mỹ "tiếp tục chi trả cho hoạt động của hơn 50.000 binh sĩ Mỹ" đóng quân tại Đức.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ chia sẻ với tờ Wall Street Journal rằng, việc Mỹ cắt giảm quân sự ở Đức không liên quan tới vấn đề ngân sách của NATO mà đây là kế hoạch được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley xây dựng trong nhiều tháng. Ngoài ra, người ra lệnh cắt giảm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài là Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien.

Về phần mình, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Ullyot không đưa ra bình luận về thông tin mà nhiều tờ báo đăng tải cho rằng, Mỹ sắp rút bớt lực lượng khỏi Đức. Ông Ullyot cũng khẳng định chưa nghe về quyết định của chính phủ Mỹ.

"Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác với đồng minh lớn là Đức để đảm bảo hiệp ước song phương cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác", ông Ullyot chia sẻ với tờ The Hill.

Giới chức Berlin, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Đức cũng không lên tiếng bình luận về thông tin được báo chí nước này tiết lộ.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel là ông Henning Otte trả lời Reuters, chính phủ Đức sẽ "chờ và xem" người Mỹ sẽ làm gì. Cũng theo ông Otte, những quyết định như việc Mỹ rút quân khỏi Đức sẽ cần được thảo luận "không chỉ giữa hai nước mà còn cả trong NATO".

Còn phát ngôn viên chính sách quốc phòng cho đảng Dân chủ Xã hội Đức Fritz Felgentreu nhấn mạnh, quyết định là tùy thuộc vào Mỹ nhưng động thái rút quân hoàn toàn không phù hợp để gia tăng sức ép đối với Berlin.