Tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú. Chúng ta có quyền tự hào vì điều đó, tuy nhiên đôi khi vẫn có một chút bối rối khi sử dụng các từ láy, từ ghép, trạng từ,... Vậy từ ghép là gì?

Dù khi còn nhỏ hay khi đã lớn, tiếng Việt luôn theo ta suốt mọi chẳng đường, đặc biệt chúng ta có quyền tự hào vì vẻ đẹp, sự phong phú của nó. Tuy nhiên, đôi khi không phải chúng ta không biết mà là vì có chút bối rối hoặc quên mất cách dùng. Chẳng hạn như từ ghép.

Từ ghép là gì?

Không chỉ trong cách viết văn, cách nói mà ngay cả trong lời bài hát thì từ ghép được sử dụng khá nhiều. Đồng thời nó cũng rất được chú ý và trau chuốt kỹ lưỡng. Theo các kiến thức chuẩn trong Sách giáo khoa tiếng Việt thì từ ghép là từ được tạo thành có hơn hai tiếng. Các tiếng tạo nên từ ghép khi đọc đều có nghĩa. Nó là từ phức đặc biệt được tạo nên từ những từ có mối liên hệ cùng nghĩa với nhau. Theo nguyên tắc thì chúng không nhất thiết phải giống nhau về vần thì mới được cho là từ ghép.

Từ ghép là gì?

Từ ghép là gì?

Vai trò của từ ghép trong câu

Từ việc phân loại từ ghép, ta có thể hiểu rõ hơn về công dụng của chúng trong câu.

1. Từ ghép chính phụ:

Được tạo từ hai từ, trong đó từ đầu tiên là từ ghép chính còn từ đứng sau sẽ là từ ghép phụ. Ta phải quan tâm chính đến từ đầu tiên vì chính thể hiện rõ ý nghĩa của từ, còn từ sau chỉ có tác dụng phụ là nhấn mạnh hay bổ nghĩa của từ ghép chính mà thôi. Nhìn tổng quát thì ghép chính phụ thường khá hẹp, có thể chỉ người hoặc để chỉ vật.

Một số từ ghép chính phụ như là: Hoa mai, xanh ngát, máy bay, thuyền buồn, thước kẻ,...

2. Từ ghép đẳng lập

Là cụm từ được cấu tạo nên từ hai từ khác nhau và mang một ý nghĩa nhất định, trong đó vai trò của mỗi từ trong cụm là như nhau chứ không phân biệt từ chính hay từ phụ như ghép chính phụ. Chính vì thế, ghép đẳng lập sẽ có hàm nghĩa rộng hơn và diễn tả được nhiều hơn.

Ví dụ: Cha mẹ, anh chị, mây mưa, giày dép, chai lọ, sách vở,...

Từ đây ta có thể rút ra kết luận, vai trò của từ ghép trong câu chính là giúp xác định nghĩa của các từ ngữ trong văn nói và văn viết một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, từ ghép còn giúp người nghe, người đọc có thể dễ dàng hiểu ý nghĩa hơn mà không cần phải suy đoán.

So sánh từ ghép và từ láy

Từ những kiến thức đã học, ta có thể tổng hợp và so sánh từ ghép và từ láy theo bảng dưới đây để dễ hiểu và dễ sử dụng hơn.

Hi vọng rằng với những kiến thức tổng hợp và khá thứ vị ở trên, chúng ta có thể một phần nào đó giải đáp được những thắc mắc về từ ghép là gì. Đồng thời có thêm thật nhiều kiến thức để phục vụ trong quá trình chỉnh sửa ngôn ngữ của bản thân. Hoàn thiện hơn về lối viết văn cũng như cách sử dụng từ ngữ chính xác hợp ngữ nghĩa nhất trong mọi hoàn cảnh.

  • Học sinh lớp 3 viết thư động viên y, bác sĩ chống dịch
  • Đề xuất giảm quy mô kỳ thi THPT quốc gia
  • T.Thủy (T/H) / Tin Nhanh Online

    Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/tu-ghep-la-gi-vai-tro-cua-tu-ghep-trong-cau-1605006