3 năm làm kĩ sư CNTT, mở chuỗi cửa hàng bán tào phớ, chàng trai trẻ của “thủ phủ bàn tay phật” Đắc Sở đã có quyết định “chẳng giống ai”: Trở về làng để “xây lại từ đầu” bằng việc trồng phật thủ.

LTS: Tinh hoa của làng nghề truyền thống trong thời đại mới sẽ trở thành cơ hội lập nghiệp cho những người nhìn ra giá trị thật và biết gây dựng, vun vén sản phẩm của cha ông. Những người trẻ tiếp nối giá trị ngàn năm với cách nhìn mới đã giúp các sản phẩm cổ truyền trở nên gần gũi, có giá trị trong đời sống hiện đại.

Chính vì thế, chuyên mục "Khởi nghiệp từ làng nghề, từ quê hương" của Tin tức ra đời với mong muốn tôn vinh, cổ vũ thế hệ trẻ, những con người mang trong mình nhiệt huyết với khát khao đưa làng nghề Việt từng bước đến với thế giới hội nhập hôm nay...

Độc giả muốn cùng Tin tức chia sẻ chân dung, nhân vật, câu chuyện làng nghề truyền thống Việt trong thời đại mới, để cùng lan tỏa những nét đẹp dịp Xuân mới, xin vui lòng gửi thông tin về hòm thư songtre@tintuc.vn

Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

***

Từng vay tiền ngân hàng trả “học phí” 2 năm khởi nghiệp

Tốt nghiệp đại học năm 2008, Tạ Tùy Duy (sinh năm 1984, Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội) là từng là kĩ sư CNTT . Sau 3 năm “làm công”, chàng trai lắm hoài bão này đã quyết định tìm 1 hướng đi mới trong sự nghiệp.

Năm 2011, anh đầu tư xây dựng chuỗi cửa hàng tào phớ có mặt ở nhiều địa điểm của Hà Nội. Công việc làm ăn khá phát triển nhưng lại "trót" mang trong mình trăn trở xây dựng thương hiệu cho làng phật thủ Đắc Sở, chàng trai này đã quyết định “về làng”, bắt đầu lại với công việc “chân lấm, tay bùn” của người nông dân.

2
Ông chủ trẻ của trang trại phật thủ Tâm An
 
Anh Duy chia sẻ về quyết định của mình: “Đắc Sở lâu nay được nhiều người biết đến với cây phật thủ, là “thủ phủ bàn tay phật”, tuy nhiên chỉ người này kia truyền tai nhau mà chưa hề có thương hiệu nên giá thành mãi không nhấc lên nổi. Tôi ao ước xây dựng 1 thương hiệu cho cây phật thủ và quyết định vận dụng thương mại điện tử để giới thiệu, bán sản phẩm này”.

Cuối năm 2012, Tạ Tùy Duy bắt đầu triển khai mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, trong đó phật thủ là cây trồng chính dù vấp phải sự phản đối của gia đình. Anh đã về tìm tòi, tạo ra những cây Phật thủ Bonsai đầu tiên của xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

 

Gặp chàng rể làng gốm bỏ Vingroup 'phù hoa', về quê gây dựng thương hiệu Bat Trang online

Bước ngoặt “về làng” từ một kĩ sư công nghệ thông tin đến kinh doanh đồ gốm của anh Trần Dương Quý cũng là lúc làng nghề thủ công gốm Bát Tràng được áp dụng quảng bá bằng hình thức thương mại điện tử.

3
Ông chủ trẻ giới thiệu cây cổ thụ lá móng có dáng độc trong trang trại.

Năm 2013, anh Duy lập công ty cổ phần nông nghiệp Tâm An. Vận dụng những kĩ năng vốn có, anh tự miệt trải nghiệm, đến thăm các nhà vườn khác rồi từ mày mò, sáng tạo thêm ngoài việc tìm hiểu thông tin trên internet.

Sau 2 năm đầu tiên, anh cùng 2 người bạn chung vốn làm ăn với số vốn 600 triệu đồng nhưng lỗ mất 2 tỷ đồng. Thời điểm này, thành công chỉ đạt khoảng 2% bởi cây độc, lạ được tuy đầu tư nhưng chưa mang lại hiệu quả cao. Vừa vay vốn ngân hàng trả nợ, anh vẫn quyết đi đến cùng theo con đường làm giàu từ sản phẩm của quê hương.

Thay vì đầu tư nhiều vào những sản phẩm khác biệt khiến rủi ro tăng cao, anh tìm cho mình hướng đi mới phát triển phong phú nhiều loại cây.

Những năm đầu tiên, anh chủ yếu trồng phật thủ bonsai  với khoảng 700 cây, năm thứ 2 khoảng 900 cây với khoảng 200 cây to. Riêng năm nay, ngoài phật thủ bonsai, trang trại tập trung phát triển những cây to trong đó có khoảng 15 cây cổ thụ.

Trong kinh doanh phải có “chiêu bài”, nhưng phải trung thực với khách hàng

6

4
Phật thủ trong trang trại của anh Duy lá xanh mướt, quả đẹp mắt với nhiều tay đang chờ chín vàng đúng dịp khách chơi Tết.

Từ giữa tháng 11 âm lịch, trang trại phật thủ của anh Duy đã tấp nập khách đến xem và mua cây, trong đó có nhiều khách quen. Không chỉ là thương hiệu, trang trại cây phật thủ Tâm An của ông chủ trẻ năm nào cũng hút khách bởi những cây độc, lạ.

Anh gọi đó là “chiêu bài” trong kinh doanh.

Những cây phật thủ bonsai thường có gốc 3 năm, cây cổ thụ thường có gốc khoảng 8 năm. Nếu như năm 2016 anh tập trung phát triển cây uốn thế dáng thì năm nay, trang trại tập trung phát triển những cây đại thụ  với nhiều sản phẩm độc, lạ như: phật thủ lá móng, những cây phật thủ cổ thụ có thế đẹp, lạ như quần long, cha và con, phật thủ 68 quả Đại Lộc Phát…

14

7
Một số cây phật thủ cổ thụ trong trang trại
1
Cây Đại Lộc Phát độc nhất vô nhị 68 quả có giá 68 triệu đồng.

Anh Duy cho biết, sản phẩm của trang trại năm nào cũng xuất đi nhiều tỉnh thành khắp 3 miền cả nước.  Với những khách hàng online chỉ có thể xem cây qua ảnh, anh cho biết bản thân người bán cần lưu ý tư vấn cho khách những rủi ro có thể gặp phải, đặc biệt trong quá trình vận chuyển đường dài.

“Mình bán sản phẩm không chỉ là bán giá trị mà còn bán lòng tin, đặc biệt với phật thủ khách hàng coi trọng giá trị tâm linh, phong thủy”, anh chia sẻ.

Sau 5 năm, đến nay trang trại phật thủ bonsai với diện tích 1 ha của Duy đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc đáo, mang nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như vẻ đẹp, sắc hồn của quê hương.

 

Về 'vương quốc phật thủ' Đắc Sở, mục sở thị cây Đại Lộc Phát 68 quả độc nhất vô nhị

Tại trang trại phật thủ của “tỷ phú phật thủ bonsai” năm nay sở hữu phật thủ Đại Lộc Phát 68 quả có 1-0-2.

Bạn đang đọc bài viết Từ kĩ sư CNTT đến bán tào phớ và thành... tỷ phú phật thủ bonsai tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Ngaynay.vn