RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

Trước đó, hôm 4/7, ông Neizhpapa cho biết, hải quân Ukraine sẽ tiếp nhận các hệ thống tên lửa chống hạm Neptune vào năm 2021 và triển khai các hệ thống này ở Biển Đen và Biển Azov.

Tàu khu trục Getman Sagaidachny của Ukraine ở cảng biển Odessa. (Ảnh: RIA)

Tàu khu trục Getman Sagaidachny của Ukraine ở cảng biển Odessa. (Ảnh: RIA)

"Sẽ có 3 tên lửa chống hạm Neptune thuộc các tiểu đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển: 2 đơn vị ở Biển Đen và 1 đơn vị ở Biển Azov. Nhiệm vụ chính hiện nay là trển khai các hệ thống Neptune một cách sớm nhất có thể và sử dụng chúng một cách khôn ngoan", ông Neizhpapa nói trên Đài phát thanh Tự do Ukraine.

Ông Neizhpapa từng tiết lộ Ukraine đã phóng thử thành công tên lửa R-360 Neptune tại một bãi thử ở khu vực Odessa, thuộc miền Nam Ukraine.

Tên lửa R-360, được hệ thống Neptune sử dụng là một biến thể nhẹ từ tên lửa Kh-35 của Liên Xô, do các chuyên gia thiết kế thuộc Cục Thiết kế Luch có trụ sở ở Kiev phát triển. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/giờ.

Mới đây, theo Tư lệnh Hải quân ông Neizhpapa, Ukraine dự định sẽ lấy lại bán đảo Crimea, và cũng đang chuẩn bị một cuộc đối đầu với Nga.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện với Nga, và nhận ra rằng nếu điều này xảy ra thì thật không may sẽ có rất nhiều tổn thất cả binh lính của chúng tôi và dân chúng. Nhiều người bây giờ không hiểu điều này", ông Neizhpapa nhấn mạnh.

Ông Neizhpapa cho biết thêm, Kiev đang chờ đợi thời điểm quân đội Nga tấn công vào khu vực Kherson (gần biên giới với Crimea).

"Các đơn vị của chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị cho những hành động như vậy. Tôi không thể tiết lộ tất cả kế hoạch, nhưng có thể nói một chi tiết nhỏ: phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa Neptune cho phép nó có thể bắn từ lục địa Ukraine trên các phương tiện phóng tiếp cận Sevastopol", ông Neizhpapa nói.

Ngoài ra, ông Neizhpapa nói thêm, tín hiệu cho thấy sự bắt đầu của cuộc đối đầu sẽ là việc Nga nỗ lực khôi phục kênh đào Bắc Crimea trên bán đảo.

Trước đó, Ukraine đã cung cấp tới 85% nhu cầu nước ngọt cho Crimea qua kênh đào Bắc Crimea đến từ sông Dnepr. Tuy nhiên, sau khi Nga sáp nhập Crimea việc cung cấp nước qua kênh đào đã hoàn toàn dừng lại. Các chính trị gia Ukraine từ chối khôi phục việc cung cấp nước cho bán đảo, nhưng thường xuyên tuyên bố về kế hoạch của Nga nhằm chiếm kênh đào Bắc Crimea.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

  • Tuần dương hạm Moskva chi viện hỏa lực cho Idlib
  • Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa 'đe dọa' cầu Crimea
  • Thanh Bình / Infonet

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/tu-lenh-ukraine-tuyen-bo-san-sang-doi-dau-quan-su-voi-nga-257861.html