Sau khi 1 người phụ nữ đi khám bệnh cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh Nam Định đã vào cuộc truy vết và phát hiện thêm 20 ca mắc Covid-19, hiện chưa rõ nguồn lây.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định, đến 18 giờ ngày 18/10, tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên đã ghi nhận có 21 trường hợp mắc Covid-19.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại xã Yên Hồng, nơi ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại xã Yên Hồng, nơi ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Trước đó, chiều ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Bình về việc phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (là một phụ nữ tên H.; SN 1967, ngụ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng).

Qua điều tra dịch tễ, gần 1 tháng qua, người này không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về; hàng ngày bà có đi chợ làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn.

Ngày 1/10, bà đi dự đám hiếu ở thôn Lộc Thượng (xã Yên Hồng), tiếp xúc với nhiều người. Ngày 10/10, bà H. sốt và đau họng, tự đi mua thuốc về uống không đỡ nên đã gọi y tá thôn đến khám, truyền dịch. Ngày 12/10 và ngày 14/10, bà đỡ sốt nhưng vẫn đau họng, thỉnh thoảng có ho. Ngày 12/10, bà H. đi ăn cỗ ở thôn Đằng Động, tiếp xúc nhiều người, không đeo khẩu trang.

Khoảng 9 giờ ngày 17/10, bà được người thân đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư - Hà Nội (TP Ninh Bình). Tại đây, bà H. khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh 2 lần đều dương tính SARS-CoV-2. Bà được lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, đến 16 giờ cùng ngày có kết quả khẳng định mắc Covid-19.

CDC tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh.

CDC tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ý Yên đã thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H.. Ngay trong đêm 17/10, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 886/996 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng.

Đến chiều 18/10, ngành y tế địa phương đã xác định 20 người tiếp xúc với bà H. (đều trú tại thôn Đằng Động), dương tính SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nam Định, đã trực tiếp tới chỉ đạo công tác dập dịch. Bí thư Nam Định yêu cầu thiết lập vùng phong tỏa số 1 gồm toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm; vùng 2 gồm toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm. Đồng thời khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng cho người dân các xã lân cận để kịp thời phát hiện các F0, F1.

Nam Định ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 3.