Zhu Xianjian, một tù nhân Triều Tiên vượt ngục tại Trung Quốc, đã bị lực lượng chức năng bắt giữ trở lại sau hơn 40 ngày đào tẩu trong cái lạnh cứa da.

Zhu, 39 tuổi, bị cảnh sát thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm bắt giữ vào khoảng 10h sáng ngày 28/11 (giờ địa phương), theo CNN. Zhu được cho là bị bắn vào một chân và đã được đưa tới bệnh viện.

Hồ sơ tòa án cho thấy Zhu là thợ khai thác than đá người Triều Tiên. Năm 2013, ông ta bơi qua sông tới một ngôi làng Trung Quốc ở thành phố Đồ Môn, tỉnh Cát Lâm và sau đó bị bắt giữ.

Zhu Xianjian khi bị bắt giữ. Ảnh: CCTV News.

Zhu Xianjian khi bị bắt giữ. Ảnh: CCTV News.

Năm 2014, Zhu bị kết án 11 năm tù vì vượt biên trái phép, trộm cắp tài sản và cướp tài sản. Theo phán quyết, Zhu sẽ bị trục xuất về Triều Tiên sau khi chấp hành bản án.

Trong thời gian thụ án, Zhu từng được hai lần giảm án nhờ cải tạo tốt. Tuy nhiên, tới ngày 18/10, phạm nhân này vượt ngục khỏi nhà tù ở thành phố Cát Lâm. Theo truyền thông Trung Quốc, Zhu vượt ngục khi chỉ còn 2 năm nữa là sẽ hoàn tất bản án.

Quá trình Zhu vượt ngục được camera an ninh ghi lại. Trong video này, Zhu dùng dây thừng vô hiệu hóa hàng rào điện rồi nhảy qua tường nhà tù. Hành động của Zhu trong lúc vượt ngục khiến nhiều người dùng mạng xã hội phỏng đoán ông ta từng là binh sĩ trong quân đội Triều Tiên.

Ban đầu, nhà chức trách treo thưởng hơn 23.000 USD cho người nào trợ giúp bắt giữ Zhu. Số tiền thưởng sau đó được tăng lên hơn 100.000 USD, gấp hơn 350 lần thu nhập trung bình tháng của người dân Cát Lâm.

Trong lúc truy nã Zhu, nhà chức trách 5 lần bắt nhầm một người đàn ông khác có ngoại hình tương tự trong vòng 3 ngày, theo truyền thông Trung Quốc.

  • 69 tù nhân vượt ngục ở Lebanon, 5 người chết
  • Thông tin mới vụ tù nhân Triều Tiên vượt ngục như phim ở Trung Quốc
  • Quốc Đạt / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tu-nhan-trieu-tien-vuot-nguc-o-trung-quoc-bi-bat-giu-tro-lai-post1280690.html