Sau hơn 20 năm, một tử tù ở Mỹ phải lựa chọn giữa hai phương pháp hành quyết là ghế điện và xử bắn. Nhưng trước khi việc hành quyết diễn ra, tòa án ra lệnh hoãn.

Richard Moore, 57 tuổi, sẽ là tù nhân đầu tiên ở bang South Carolina (Mỹ) bị hành quyết tính từ năm 2011. Ông ta cũng là tù nhân đầu tiên của bang phải chọn phương pháp hành quyết sau khi một đạo luật có hiệu lực vào năm ngoái quy định rằng, ngoài phương pháp xử tử bằng tiêm thuốc độc, tù nhân có thể chọn thêm phương pháp hành quyết bằng súng hoặc ghế điện, theo The Guardian.

Hơn hai thập kỷ qua, Richard Moore đã sống trong tù để chờ ngày đền tội sau khi bị kết tội giết nhân viên cửa hàng tiện lợi James Mahoney năm 1999 ở thành phố Spartanburg, bang South Carolina. Nếu việc hành quyết Richard theo kế hoạch vào ngày 29/4, ông sẽ là người đầu tiên bị xử tử ở bang South Carolina từ trong hơn một thập kỷ qua.

Tù nhân phê phán của hai phương pháp xử tử

Luật mới quy định tù nhân có thể chọn phương pháp xử tử bằng súng ra đời sau khi các nghị sĩ phá vỡ thế bế tắc kéo dài hàng thập kỷ. Trong khoảng thời gian đó, quản lý các nhà tù phàn nàn họ không có khả năng mua các loại thuốc độc cần thiết để hành quyết tử tù.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Richard Moore nói rằng ông ta không cho rằng cả hai phương pháp này là hợp pháp hay hợp hiến. Ông ta phản đối xử tử bằng điện giật và chỉ chọn xử bắn.

Tu tu anh 1

Tử tù Richard Moore chờ đợi ngày hành quyết trong hơn 20 năm. Ảnh: The New York Post.

Các luật sư của Moore đã yêu cầu Tòa án Tối cao bang South Carolina trì hoãn xử tử ông ta trong khi một tòa án khác xác định xem một trong hai phương pháp hiện hành có phải là hình phạt tàn nhẫn và bất thường hay không.

Nhóm luật sư khẳng định các quan chức nhà tù không cố gắng tối đa để có thuốc độc, mà họ buộc tù nhân phải lựa chọn giữa hai phương pháp man rợ hơn.

South Carolina là một trong 8 bang ở Mỹ vẫn dùng ghế điện để thi hành án tử hình, và là một trong 4 bang vẫn duy trì đội xử bắn tử tù, theo Trung tâm Thông tin Án tử hình ở thủ đô Washington.

Quyết định bất ngờ của Tòa án Tối cao South Carolina

Ngày 29/4, The New York Post đưa tin Tòa án Tối cao bang South Carolina đã yêu cầu tạm hoãn thi hành án tử hình bằng phương pháp xử bắn đối với Richard Moore, đồng thời khẳng định tòa sẽ công bố văn bản cụ thể hơn trong thời gian sớm nhất có thể.

Các luật sư của Richard Moore cho rằng việc hoãn thi hành án tử là biện pháp cần thiết để họ có thời gian yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xem xét bản án dành cho Richard Moore tương xứng với tội danh của ông ta không.

Trong quá trình xét xử Richard Moore, các công tố viên nói rằng bị cáo bước vào siêu thị Speedy ở thành phố Spartanburg với ý định lấy trộm hàng để có tiền mua cocaine. Richard đã cãi nhau với nhân viên bán hàng James Mahoney, và trong cơn giận dữ, James Mahoney đã rút một khẩu súng lục để dọa.

Richard Moore giật khẩu súng khỏi tay James Mahoney, nhưng James lại rút khẩu súng thứ hai. Một trận đấu súng chớp nhoáng đã xảy ra, với kết quả là James bắn trúng cánh tay Richard, còn Richard bắn trúng ngực James.

Nhóm luật sư của Richard lập luận rằng Richard không chủ ý giết người vì ông ta không mang theo súng khi bước vào siêu thị. Vì thế, theo họ, bản án tử hình là quá nặng với tội danh của Richard.