Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Sáng 24/9, tại sự kiện hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới, PGS-TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển cao hơn các nước phát triển.

Trên thế giới, năm 2021, COVID-19 là nguyên nhân tử vong xếp hàng thứ 3 thế nhưng tử vong do tim mạch vẫn đứng đầu. Mỗi năm, bệnh lý tim mạch bao gồm cả đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thế giới cướp đi 17,9 triệu sinh mạng.

Khám sàng lọc cho người dân nhằm phát hiện sớm bệnh lý tim mạch - Ảnh: Hà An.

Khám sàng lọc cho người dân nhằm phát hiện sớm bệnh lý tim mạch - Ảnh: Hà An.

Theo PGS Hùng, mô hình bệnh tật ngày càng có sự thay đổi. Lối sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường, thừa cân, béo phì... khiến con người phải đối mặt với các bệnh không lây nhiễm, bệnh nội tiết, bệnh ung thư và đặc biệt là các bệnh lý tim mạch. Hiện nước ta có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp.

Các bác sĩ cho biết nhiều người nghĩ rằng bệnh tim mạch chỉ gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên khá cao và ngày càng trẻ hóa. Gần đây, bệnh gặp nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Đáng nói là người trẻ thường nghĩ rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh nên thường chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Để phòng bệnh, PGS Hùng khuyến cáo người dân cần kiểm soát cân nặng, giảm cân nặng (nếu thừa cân); không ăn nhiều mỡ động vật; không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần ăn) (dưới 6 gr muối/ngày); tập đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày; hạn chế uống rượu bia; thường xuyên kiểm tra số đo huyết áp của mình. Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường máu, lipid máu…) để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ đó.

Hưởng ứng Ngày tim mạch Thế giới 29/9, tại Việt Nam, nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng đang được triển khai nhằm hướng dẫn mọi người bằng cách không hút thuốc lá, ăn giảm mặn, không ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế uống rượu bia, tập vận động thể lực mỗi ngày... để tránh được ít nhất 80% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim và đột quỵ.

Sáng 24/9, tại tỉnh Bắc Ninh, đã diễn ra chương trình khám tim mạch, đái tháo đường... cho 500 người dân xã Bằng An, huyện Quế Võ. Trước đó, Chương trình đi bộ cổ động vì sức khỏe trái tim với sự tham gia của 2.000 người đã diễn ra tại Quảng trường trung tâm TP Bắc Ninh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các yếu tố nguy cơ tim mạch, khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe tim mạch thông qua các hoạt động thể chất.