Sự việc Vũ Thị Anh Thư trong Về nhà đi con lộ clip nóng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng những ngày qua. Và có một câu hỏi được đặt ra ở đây là: Khi nào công an phường có quyền thu giữ điện thoại của người dân?

Với những gì Vũ Thị Anh Thư chia sẻ thì ai là người phát tán clip nóng 8 phút kia? Và liệu có phải sau khi công an phường thu giữ điện thoại thì clip này mới bị phát tán? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và ai cũng có chung một câu hỏi rằng: Khi nào thì công an được thu giữa điện thoại của người dân?

Hình ảnh Vũ Thị Anh Thư trong clip nhạy cảm. Ảnh cắt clip.

Hình ảnh Vũ Thị Anh Thư trong clip nhạy cảm. Ảnh cắt clip.

Chủ sở hữu phải có mặt khi công an kiểm tra điện thoại

Theo các chuyên gia, pháp luật đã có quy định chi tiết về căn cứ, thẩm quyền, trình tự thủ tục khi tạm giữ, khám xét đồ vật, điện thoại của cá nhân. Và công an chỉ được khám xét, thu giữ các dữ liệu trong điện thoại có liên quan trực tiếp đến vụ án, vụ việc vi phạm hành chính.

Theo luật sư Đỗ Trúc Lâm - Đoàn luật sư TP.HCM chia sẻ trên Tuổi trẻ Online, đối với cơ quan công an phường, xã, theo Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành thì chỉ được tạm giữ điện thoại khi có căn cứ xác định đây là tang vật hoặc để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt.

Khi thực hiện tạm giữ, phải lập biên bản và niêm phong tang vật. Người lập biên bản tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản tang vật. Khi tiến hành khám đồ vật phải lập biên bản, có mặt chủ đồ vật, trong trường hợp chủ đồ vật vắng mặt thì phải có 2 người chứng kiến.

Luật sư Lâm cho biết thêm trưởng công an phường, xã có thẩm quyền quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính. Trường hợp cán bộ cấp dưới là người lập biên bản thì trong 24 giờ phải báo cáo với trưởng công an phường, xã để xem xét ra quyết định tạm giữ.

Khi điện thoại bị kiểm tra phải có chủ sở hữu ở đó. Ảnh cắt clip

Khi điện thoại bị kiểm tra phải có chủ sở hữu ở đó để tránh bị lộ những hình ảnh riêng tư. Ảnh cắt clip

"Như vậy, pháp luật đã có quy định chi tiết về căn cứ, thẩm quyền, trình tự thủ tục khi tiến hành tạm giữ, khám xét đồ vật, điện thoại của cá nhân. Chỉ được khám xét, thu giữ các dữ liệu trong điện thoại có liên quan trực tiếp đến vụ án, vụ việc vi phạm hành chính. Đối với các dữ liệu không liên quan thì thuộc bí mật cá nhân, phải được tôn trọng và bảo vệ an toàn bí mật" - luật sư Lâm phân tích.

Đồng quan điểm, luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng theo nguyên tắc, công an được quyền kiểm tra những thông tin có liên quan đến hành vi vi phạm, nhưng nếu tùy tiện sử dụng dữ liệu cá nhân để phát tán lên mạng là vi phạm pháp luật.

Có thể bị phạt tù 15 năm nếu phát tán clip sex

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, người tung video clip riêng tư của nữ diễn viên Anh Thư lên mạng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật hình sự hiện hành.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết trên báo Lao Động: ''Nếu người ghi lại hình ảnh quan hệ tình dục, ảnh khỏa thân, các clip nhạy cảm để lưu giữ kỉ niệm mà không nhằm phát tán, truyền bá cho người khác xem thì hành vi này pháp luật không cấm, bởi đây là quyền tự do cá nhân, không vi phạm pháp luật''.

Tuy nhiên, luật sư Cường chỉ rõ, trong trường hợp những clip, hình ảnh sex bị thất lạc, lộ ra ngoài khiến người khác có được và phát tán lên mạng xã hội, truyền bá công khai cho từ 10 người biết trở lên thì người phát tán hình ảnh, clip sex này sẽ bị xử lý hình sự về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Luật sư Cường phân tích, theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người vi phạm sẽ đối mặt mức xử phạt 10-20 triệu đồng. Trường hợp hành vi được xác định đã tiết lộ bí mật đời tư người khác, người phát tán clip có thể bị xử phạt tối đa 30 triệu đồng, theo quy định tại khoản 2 điều này.

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan công an cần làm rõ nhiều vấn đề như dung lượng clip bị phát tán, phương thức thực hiện hành vi hay lượng người tiếp cận clip.

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 với mức án tối đa 15 năm tù.