Vỗ ngực xưng là "đàn ông đích thực", nhưng hành động đá xéo nhau của Tuấn Hưng và Duy Mạnh trên mạng xã hội chỉ khiến khán giả liên tưởng đến những trận lời qua tiếng lại ở chợ.

Những ngày qua, nghi vấn Tuấn Hưng và Duy Mạnh đá xéo nhau trở thành một trong những miếng mồi ngon để cộng đồng mạng và các trang tin mang ra phân tích, soi xét. Sự việc bắt đầu từ dòng trang thái của Tuấn Hưng trên trang cá nhân hôm 19/2, ám chỉ những người chỉ biết đố kỵ thành quả lao động của anh mà đa phần người đọc cho rằng đó là nói về Duy Mạnh.

Đến tối 20/2, trang cá nhân của Duy Mạnh bất ngờ chia sẻ loạt link bài hát là các sáng tác của anh do Tuấn Hưng thể hiện kèm lời bình "trên mây": "Cám ơn ca sĩ đã thể hiện bài hát này nhé! Hát quá hay không chê vào đâu được. Đầy cảm xúc!"…Tuy nhiên, ở phần bình luận, Duy Mạnh lại có những lời đáp trả nặng nề đối với các ý kiến bênh vực Tuấn Hưng. Đa phần khán giả đều nghĩ, dù không chỉ đích danh nhưng ai cũng biết rằng họ đang mập mờ đấu khẩu nhau.

Tuấn Hưng và Duy Mạnh - Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy!
Dòng trạng thái của Tuấn Hưng khởi đầu cho những mâu thuẫn, lời qua tiếng lại lấp lửng giữa hai bên

Không dừng lại ở đó, ở bức ảnh của Duy Mạnh đăng tải ngày 21/2 , một khán giả hỏi "khích": "Khi nào xử Hưng hả anh Mạnh. Anh để nó yên sao anh?", Duy Mạnh đáp trả rằng: "Anh có nhà, có cửa. Anh chưa hề cay cú ai. Nó muốn đánh hay dọa anh thì anh mời đến nhà anh Điện Biên Phủ, Hải Phòng. Anh sẽ mời nó ăn cơm và anh xin lỗi nó. Bảo nó là nghệ sĩ là phải làm đẹp cho cuộc sống, chứ không phải dọa dẫm đánh người. Chẳng có một thằng nghệ sĩ nào trên thế giới đe đánh người mà trở thành một nghệ sĩ thực thụ được em nhé!".

Những lời nói của hai bên cho thấy tình trạng mối quan hệ đang căng thẳng và luôn trong tình trạng bị kích động từ những bình luận từ người lạ, dẫn đến những phát ngôn khích bác nhau. Nhưng vấn đề ở đây là cả hai ca sĩ này đều phủ nhận liên quan đến lùm xùm này, trong khi bản thân lại lên mạng xã hội nói xéo nhau, để mâu thuẫn ngày càng mập mờ, dẫn đến nhiều suy đoán không có căn cứ phát sinh.

"Đàn ông là phải nói thẳng vào mặt nhau mới là đàn ông"

Phải. Đó là nguyên văn câu nói của Tuấn Hưng trong bài viết của anh trên Facebook. Nhưng nhìn xem anh và Duy Mạnh – hai người đàn ông tuổi cũng không còn trẻ đang làm gì đây?

Với Tuấn Hưng, anh cố chứng minh mình là người ngoài cuộc trong khi đó, mỗi bình luận của bạn bè để lại, nam ca sĩ lại phản hồi khiêu khích như "Không khó để đánh nó, nhưng đánh xong để làm gì? Chả để làm gì cả" hay "Tao đợi ngày nó dám nói trước mặt tao"… Tất cả những lời nói đó chỉ mang hiệu ứng ngược lại, rằng anh đang khích sự nổi giận của đối phương về mình.

Trong khi đó Duy Mạnh lại chăm chăm thể hiện cái tôi của mình bằng việc trả-lời-không-sót một bình luận nào trên trang cá nhân của mình mà không ngại ngùng, dù ý kiến đó nhắc trực tiếp đến Tuấn Hưng. Ví dụ như khi có người cho rằng Duy Mạnh sợ Tuấn Hưng, anh liền phản pháo bằng những từ ngữ mạnh: "Ừ bố sợ thần tượng của mày lắm. Nó xin bố nhạc, bố cho nó, nó chửi bố. Bố sợ lắm, bố sợ bị cắt gân chân. Bố sợ cả mày nữa. Bố khóa mõm mày luôn cho đỡ sợ".

Tuấn Hưng và Duy Mạnh - Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy!
Những bình luận của Tuấn Hưng...
Tuấn Hưng và Duy Mạnh - Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy!
... và Duy Mạnh đều mang tính chất gây hấn, đá xoáy nhau

"Chẳng có gì làm vừa lòng cái lưỡi khắc nghiệt hơn là khi nó tìm thấy 1 trái tim giận giữ". Chính sự nóng tính, mất bình tĩnh của hai bên đã dẫn đến những câu chữ mạnh bạo 1 cách thiếu minh mẫn. Chưa kể, họ đang tự biến mình thành những con tốt đối với những thành phần antifan có ý gây "chiến tranh" giữa hai bên. Dễ nhận thấy, sự việc ngày càng đi quá xa với những bình luận nhạy cảm, có liên quan đến bạo lực ngoài đời.

Người đứng ngoài cuộc khẩu chiến này đều không hiểu hai bên làm thế để làm gì. Thể hiện cái tôi? Cũng được thôi. Nhưng hai anh là đàn ông cơ mà, lại còn có văn hóa. Một người kích động, một người văng tục. Bản lĩnh nằm ở đâu, trong khi cần nhất một câu giải thích nhún nhường, một lời xin lỗi làm hòa để êm chuyện thì lại giấu mất khi được hỏi tới? Hay đáng mặt hơn, cứ thẳng thắn chỉ đích danh và đàng hoàng nói ra mong muốn của mình, hơn là từ chối giải thích rồi lại tiếp tục đá xéo nhau dai dẳng.

Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy!

Duy Mạnh và Tuấn Hưng vẫn luôn được các fan mệnh danh là những người đàn ông nam tính nhất nhì Vbiz. Nhưng, sự nam tính, khí khái đàn ông đâu thể hiện qua những lời dọa nạt, mỉa mai, khẩu chiến qua mạng xã hội trong lúc nóng giận. Dù là đàn ông hay không cũng được, nhưng trước hết, các anh đều là nghệ sĩ, là thần tượng của hàng triệu người, của hàng triệu bạn trẻ. Sẽ ra sao nếu các bạn trẻ cũng coi việc đánh nhau, dọa nạt, là cách để thể hiện máu yêng hùng là điều bình thường của những người "đàn ông"?

Mỗi nghệ sĩ, câu nói, hành động của họ cũng đã có sức ảnh hướng lớn hơn rất nhiều so với những người khác. Tuấn Hưng có đến hơn 900 ngàn lượt người theo dõi, Duy Mạnh cũng có đến hơn 500 ngàn lượt người theo dõi trang cá nhân của mình. Bởi thế nên chỉ 1 status trên Facebook nhưng cũng đủ sức gây ồn ào dư luận rất nhiều ngày trời. Thiết nghĩ, thay vì bị kích động bởi vài comment từ các "anh hùng bàn phím", các anh cần có cái nhìn tỉnh táo bởi các anh là những người đàn ông "chịu chơi" nhưng các anh còn là người nghệ sĩ nữa.

Tuấn Hưng và Duy Mạnh - Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy!
Tuấn Hưng và Duy Mạnh từng có thời gian hợp tác thân thiết cùng nhau

Tất nhiên là người, ai cũng có lúc tức giận, nóng tính dẫn đến sự mất kiểm soát. Nhưng khi gánh trên vai trọng trách là một người của công chúng, được triệu người quan tâm, dù muốn Tuấn Hưng và Duy Mạnh vẫn nên cân nhắc về phát ngôn của họ trên mạng xã hội. Họ còn là những người đàn ông của gia đình, là cha và tấm gương cho những đứa con của mình, chứ không chỉ có việc "làm oai" ngoài xã hội. Cả hai cần có một cách xử sự kiềm chế hơn thay vì đe dọa hoặc văng tục trên facebook cá nhân của mình. Không còn là việc đơn giản nếu để những người trẻ nghĩ rằng "bạo lực, đánh nhau, đâm chém" là chuyện bình thường ở những người đàn ông, nhất là thần tượng của họ.

Đến lúc nghệ sĩ cần minh mẫn hơn khi sử dụng mạng xã hội để phát ngôn

Từ khi mạng xã hội phát triển, việc các nghệ sĩ thi nhau dùng trang cá nhân lên tiếng công kích, chỉ trích nhau dường như không quá xa lạ. Mà nguyên nhân của những cuộc khẩu chiến này đa phần đều bắt nguồn từ những hiểu lầm, thể hiện cái tôi lớn, không chịu nhường nhìn trước một tình huống nào đó mà luôn muốn "xù lông" lên để khẳng định quan điểm của mình. Vậy là trong phút chốc, nhiều mối quan hệ lâu năm trong nghề bị phá vỡ, và ghét nhau ra mặt.

Việc sử dụng mạng xã hội một cách tỉnh táo hơn vẫn luôn luôn là vấn đề cần được báo động ở các nghệ sĩ, những người có sức ảnh hưởng lớn. Vì điều này không chỉ tác động xấu đến hình tượng của họ xây dựng trong một thời gian dài mà còn khiến những khán giả nhỏ tuổi của họ bắt chước, học theo. Nếu đó là lối suy nghĩ tiêu cực, nhất là yếu tố bạo lực thì sẽ đưa câu chuyện đến hệ quả không còn đơn giản ở việc thể hiện cái tôi nữa.

Tuấn Hưng và Duy Mạnh - Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy!
Mâu thuẫn của hai ca sĩ sẽ khó giải quyết một cách dứt điểm êm đẹp nếu họ chọn cách đôi co trên mạng xã hội, tự biến mình thành "miếng mồi" của dư luận.

Danh ngôn có câu: "Đừng bao giờ để mình chìm trong thịnh nộ, bởi nó giống như mài thanh kiếm sắc để tự đâm vào ngực mình, hay giết bạn mình". Và đương nhiên, nếu không tự chủ kịp lúc mà đặt cái tôi của mình quá cao, các nghệ sĩ cuối cùng lại biến mình thành trò cười trong mắt công chúng.

Bạn đang đọc bài viết Tuấn Hưng và Duy Mạnh - Không phải đàn ông cũng được, nhưng các anh còn là nghệ sĩ đấy! tại chuyên mục Giải trí của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Dao & Kéo / kenh14.vn