HLV Lê Thụy Hải từng bất đồng quan điểm với bầu Đức, tuy nhiên hai người đàn ông cá tính này vẫn có được một tiếng nói chung.

1. Vào năm 2014, U19 Việt Nam với nòng cốt là lứa U19 HAGL với những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường hay Tuấn Anh đã tạo ra cơn sốt lớn tại giải U19 Cúp NutiFood 2014. Họ trình diễn lối đá kĩ thuật, đẹp mắt làm hút hồn khán giả. Khi ấy, đa phần mọi người đều tin lứa cầu thủ này sẽ là cứu cánh cho bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên HLV Lê Thụy Hải lại là trường hợp ngoại lệ. Ông chia sẻ thẳng thắn quan điểm bản thân với giới truyền thông: "Sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu như coi U19 là cứu cánh cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta có lứa U19 tài năng, Thái Lan hay Indonesia cũng có. Thêm vào đó, không lấy gì làm chắc chắn rằng lứa U19 này khi lớn hơn chút nữa sẽ cho ra lò lứa U23 hay ĐTQG xuất chúng".

"Trong bóng đá, rất nhiều cầu thủ ở lứa tuổi này thì rất xuất sắc nhưng khi lớn hơn chút nữa thì chững lại. Điển hình như Thái Sung, cậu ta từng được đi Qatar tập huấn nhưng giờ mất tích. Đặc biệt, cả một nền bóng đá không thể chỉ trông vào có hơn hai chục cầu thủ như thế".

Lứa U19 với những Công Phượng, Xuân Trường... một thời gây sốt bóng đá Việt Nam.

Lứa U19 với những Công Phượng, Xuân Trường... một thời gây sốt bóng đá Việt Nam.

Ở giải đấu U19 Cúp NutiFood 2014, bầu Đức - người có công lớn tạo dựng nên lứa U19 HAGL - từng cho biết các cầu thủ chỉ cần đá đẹp, không quan trọng thắng thua. Về phía HLV Lê Thụy Hải, ông hoàn toàn kịch liệt phản đối tư tưởng ấy.

"Trước tiên tôi thấy bóng đá Việt Nam may mắn khi có được bầu Đức, một người tâm huyết với bóng đá, lại có tiền và dám nói dám làm. Tuy nhiên, bầu Đức nói U19 chỉ cần đá đẹp, không quan trọng chuyện thắng thua là không đúng. Đá đẹp mà không thắng thì vứt".

"Mục đích cuối cùng của bóng đá là gì? Là thắng và giành danh hiệu. Đặc biệt, sử sách chỉ lưu danh những người giành chiến thắng, có mấy ai nhớ tới người thua cuộc. Nếu cứ nói U19 chỉ cần đá đẹp là được thì sẽ dần dần tiêm vào đầu các em tư tưởng không tốt" - HLV Lê Thụy Hải cho hay.

2. Xung khắc tư tưởng với bầu Đức là vậy, tuy nhiên HLV Lê Thụy Hải và ông chủ HAGL vẫn có sự đồng điệu nhất định về suy nghĩ.

Trong một chương trình mang tên "Góc khuất" do On Sports công chiếu vào năm 2015, vị chiến lược gia này từng chia sẻ nguyên nhân về vấn nạn dàn xếp tỷ số tại Việt Nam:"Thực ra xã hội đang phát triển thì cũng kéo theo nhiều vấn đề và bóng đá chỉ là một phần của vấn đề ấy thôi. Giáo dưỡng về con người trong bóng đá hiện còn ít lắm. Người ta chú trọng thành tích quá nhiều và nuông chiều cầu thủ, qua đó dẫn tới những chuyện buồn về dàn xếp tỷ số".

HLV Lê Thụy Hải luôn phát ngôn rất thẳng thắng.

HLV Lê Thụy Hải luôn phát ngôn rất thẳng thắng.

"LĐBĐVN đã mạnh tay treo giò các cầu thủ tham gia dàn xếp tỷ số. Có điều tiếc nuối với những cầu thủ chơi hay nhưng dính tiêu cực, vì các em không trau dồi đạo đức".

"Có những em không phải thiếu tiền đâu. 1 trận đấu nếu được thưởng nhận về phải 20-30 triệu. Điều đáng nói là họ nghĩ đó chỉ là trò chơi thôi. Rõ ràng người ta không hiểu được vấn đề nên mình cần phải trau dồi đạo đức cho họ".

"Các CLB phải tăng cường giáo dục đạo đức cho cầu thủ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu không mọi thứ sẽ hỏng. Đó là quy luật phát triển của con người".

Tư tưởng kể trên của HLV Lê Thụy Hải giống với bầu Đức. Lứa Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường… được ông bầu này chú trọng không chỉ ở kỹ năng chơi bóng, mà còn về giáo dục nhân cách sống.

Bầu Đức luôn muốn các cầu thủ phải là người có tri thức và cả đạo đức. Trong số mọi đội bóng tại V.League, có lẽ chẳng nơi đâu khắt khe về điều đó như HAGL.

Khi cầu thủ được giáo dục tốt, họ sẽ thi đấu vì đồng đội, vì CLB nhiều hơn. Điều này giúp hạn chế tối đa tư tưởng cực đoan khi thi đấu. Đây cũng chính là lý do giúp HAGL được người hâm mộ đặc biệt yêu quý trong suốt những năm qua.

Ngày 7/5/2021, HLV Lê Thụy Hải từ trần sau thời gian dài chống chọi với bệnh tất, để lại đằng sau một sự nghiệp lẫy lừng với nhiều đóng góp lớn cho nền bóng đá Việt Nam.

Theo người thân của HLV Lê Thụy Hải chia sẻ, tang lễ của ông sẽ được tổ chức từ 08h00 đến 10h00 ngày mai 8/5, tại nhà tang lễ Hà Đông.

  • Học trò thầy Park thành F2, cựu bác sĩ ĐT Việt Nam gửi lưu ý đặc biệt
  • Tin buồn: HLV Lê Thụy Hải ra đi sau nhiều năm chống lại bệnh tật
  • Đặng Phong / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tung-chi-trich-manh-me-hagl-hlv-le-thuy-hai-van-tim-duoc-tieng-noi-chung-voi-bau-duc-162210805072948119.htm