Một quân nhân Mỹ đang được xem xét tưởng thưởng vì hành động trong giao tranh với dân quân ủng hộ chính phủ Syria - hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự về cùng vụ việc.

Từ "người hùng" trong trận đấu súng đẫm máu ở Syria

Được biết Trung sĩ nhất Robert Nicoson thuộc Sư đoàn Dù 82 là chỉ huy đoàn xe với 16 binh sĩ đi qua một chốt của dân quân Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) gần Tal al-Zahab trước khi vấp phải "làn đạn vũ khí cá nhân trong khu vực xung quanh chốt" vào tháng 8/2020.

Theo tuyên bố của một phát ngôn viên của Chiến dịch Kế thừa Nghị quyết (chiến dịch chống khủng bố của Mỹ và đồng minh ở Iraq và Syria) gần như ngay sau vụ việc, "lực lượng liên minh đã bắn trả để tự vệ".

Hình ảnh Trung sĩ nhất Robert Nicoson chỉ huy đoàn xe trong một cuộc tuần tra ở Syria.

Hình ảnh Trung sĩ nhất Robert Nicoson chỉ huy đoàn xe trong một cuộc tuần tra ở Syria.

Ít nhất một tay súng Syria đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng.

Một trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ cũng thả pháo sáng xuống hiện trường.

Hành động dũng cảm của Nicoson trong cuộc đọ súng đã dẫn đến việc anh ta được cân nhắc trao thưởng "Bronze Star with Valor" (Anh dũng Bội tinh Ngôi sao Đồng), một huân chương ghi nhận thành tích nổi bật trong chiến đấu.

Nicoson và một người lính khác được cho là đã bất chấp đạn địch bay tới để che chở cho một xạ thủ trong đoàn xe khi anh ta nạp đạn.

Tuy nhiên, hóa ra thứ người lính này nhận được sau cùng không phải là một huân chương mà là cáo buộc với hơn 10 tội danh.

Tới "tội đồ" của Quân đội Mỹ

Nicoson không bị buộc tội vì hành động của anh ta trong cuộc đọ súng hay tội ác chiến tranh mà là vì những quyết định và hành động của anh ta dẫn đến vụ việc.

Bộ Tư lệnh Điều tra Hình sự Quân đội Mỹ cáo buộc Nicoson 2 tội danh bất tuân thượng lệnh, 2 tội danh liều lĩnh gây nguy hiểm, 1 tội danh tạo ra mối đe dọa và 3 tội danh cản trở công lý.

Phillip Stackhouse, luật sư của Nicoson tiết lộ với Army Times rằng lính Mỹ ở Syria được lệnh tránh xa các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria ít nhất là 2 km.

Trung sĩ nhất cũng bị cáo buộc chỉ đạo binh lính dưới quyền xóa đoạn video về vụ việc. Chỉ huy trung đội của Nicoson cũng có mặt trong đoàn xe vào thời điểm vụ đấu súng diễn ra - nhưng chỉ bị khiển trách.

Phản ứng trước các cáo buộc, một cựu thành viên (giấu tên) của đơn vị do Nicoson chỉ huy đã mô tả đây là hành động "điên rồ".

Nicoson phải đối mặt với một phiên điều trần và trong trường hợp anh này không thể biện hộ hành động, vụ việc sẽ được đưa ra tòa án binh - tất nhiên là chỉ khi tư lệnh Sư đoàn Dù 82 Tướng Christopher Donahue chấp thuận.

Nếu bị kết án theo phán quyết của tòa án, Nicoson có thể phải đối mặt với việc bị giải ngũ và có thể phải ngồi tù.

Một cuộc huấn luyện áp giải quân phạm của lực lượng Mỹ ở Kuwait (Nguồn: Army.mil).

Một cuộc huấn luyện áp giải quân phạm của lực lượng Mỹ ở Kuwait (Nguồn: Army.mil).

Vì sao 1.000 lính Mỹ vẫn còn ở Syria?

Khoảng 1.000 lính Mỹ vẫn còn ở các góc phía đông bắc và đông nam Syria - còn sót lại trong khuôn khổ Chiến dịch Kế thừa Nghị quyết, một cuộc chiến đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Những người lính này đang hoạt động ở một vùng đất nơi có một cuộc nội chiến đang bị đình trệ và một số khu vực giống như một bàn cờ với nhiều nhóm dân quân địa phương, binh lính nước ngoài và lính đánh thuê.

Lính Mỹ ở Syria không được phép nổ súng vào các lực lượng khác ngoài IS trừ khi hành động tự vệ.

Một loạt các cuộc đụng độ căng thẳng giữa các lực lượng Mỹ và Nga ở đông bắc Syria đã diễn ra vào năm ngoái.

Lính Nga, những người ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã di chuyển đến vùng đông bắc Syria do người Kurd kiểm soát vào năm 2019 sau khi Mỹ thu hẹp khu vực hoạt động tại đây do lệnh của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Người Nga đã nhanh chóng lấp đầy các khoảng trống và bắt đầu quấy rối các đoàn xe của Mỹ ở đông bắc Syria.

Các lực lượng Mỹ - Nga và quân chính phủ Syria trong một vụ "đụng độ".

Các lực lượng Mỹ - Nga và quân chính phủ Syria trong một vụ "đụng độ".

Cần lưu ý rằng Moscow đã kêu gọi Washington rời khỏi Syria và có các hợp đồng dầu mỏ béo bở với chính quyền Assad nhưng phần lớn vẫn chưa được thực hiện vì lính Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo vẫn chiếm giữ các mỏ dầu chính của đất nước.

Cuộc đọ súng mà Nicoson tham gia diễn ra chỉ vài tháng sau cuộc giao tranh trước đó giữa quân Mỹ và các tay súng ủng hộ chính phủ Syria vào tháng 2 gần Qamishli.

Vào năm 2018, hàng trăm lính đánh thuê của Nga, dân quân ủng hộ chính phủ Syria và dân quân có liên hệ với Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công có mục tiêu là một mỏ khí đốt tự nhiên do lực lượng Mỹ và SDF nắm giữ ở tỉnh Deir Ezzor.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Jim Mattis nói với các phóng viên rằng ông không biết lý do Damascus và Moscow lại chọn tấn công địa điểm đó - sau đó nói với Lưỡng viện Mỹ rằng ông đã đích thân ra lệnh tiêu diệt lực lượng tấn công.

Một báo cáo của Washington Post sau vụ việc đó đã liên kết nó với một thỏa thuận khí đốt béo bở giữa Damascus và một người thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các quan chức chính quyền Trump đưa ra một chính sách theo đó Mỹ sẽ không rời khỏi Syria cho đến khi Damascus đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết việc lực lượng Mỹ đóng tại Syria cũng cản trở việc Iran dễ dàng tiếp cận. Cựu tổng thống Mỹ Trump, dường như không hài lòng với kế hoạch này, đã nhiều lần cố gắng kéo quân đội Mỹ ra khỏi cuộc xung đột bị đóng băng.

  • Cuộc đối đầu giành quyền kiểm soát Biển Đen giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
  • Điều gì sẽ xảy ra khi tên lửa Trung Quốc lao xuống Trái Đất: Khó đoán được thiệt hại
  • Hoài Giang / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tung-la-nguoi-hung-trong-tran-dau-sung-dam-mau-o-syria-si-quan-my-bat-ngo-thanh-toi-do-16121040519591208.htm