Chuyên gia Rebekah Koffler cho rằng tình báo Mỹ "thiếu chuyên môn về Nga" nên sẽ không thể hiểu ông Putin muốn gì khi đưa quân tới biên giới Ukraine rồi lại rút về.

Ít giờ trước, tờ The Hill đăng tải bài phân tích của tác giả Rebekah Koffler với tiêu đề: "Putin draws a 'red line' on Ukraine, and he means it" (Ông Putin vạch "lằn ranh đỏ" ở Ukraine, và ông ta rất nghiêm túc).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều, đặc biệt là trong lĩnh vực tình báo (bà Rebeka Koffler là một chuyên gia tình báo Mỹ được sinh ra tại Nga) liên quan tới căng thẳng Nga - Ukraine hiện tại, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Tình báo Mỹ "bó tay", không "đọc vị" được hành động của Nga?

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ vào tuần trước, Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) cho biết rằng DIA không biết tại sao Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tập trung quân gần biên giới Nga - Ukraine.

"Hiện tại chúng tôi không biết mục đích là gì".

Điều này thật đáng thất vọng đối với những người đóng thuế Mỹ - những người đã phải chi 23,1 tỷ USD cho tình báo quân sự chỉ trong năm 2020.

Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA).

Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA).

Nhưng điều này hầu như không gây ngạc nhiên với tôi.

Với tư cách là cựu nhà phân tích tình báo cấp cao của DIA về học thuyết và chiến lược của Nga, tôi biết rằng sự thiếu tầm nhìn xa trong cộng đồng tình báo kéo dài hơn cả việc không hiểu ông Putin đang muốn gì.

Đáng sợ thay, nhiều quan chức không nắm bắt được trò chơi lâu dài của nhà lãnh đạo Nga và mối nguy hiểm mà nước này đang nắm giữ đối với nước Mỹ.

Về mặt chiến thuật, ông Putin đã bố trí lực lượng của mình ở biên giới Ukraine để can thiệp quân sự, điều máy bay chiến đấu và vũ khí hạng nặng để đảm bảo yểm trợ đường không cho các lực lượng mặt đất có thể xâm lược miền Đông Ukraine.

Từ tư thế này, các lực lượng Nga có thể linh hoạt chuyển sang một cuộc tập trận huấn luyện quân sự hoặc thậm chí giảm leo thang đột ngột, như Nga đã thông báo hôm 22/4.

Bằng cách này, Moscow sẽ khiến các cơ quan tình báo Phương Tây bối rối và khiến họ không thích ứng kịp với những thay đổi liên tục trong tư thế của lực lượng Nga, sau đó ông Putin có thể tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nếu ông ta chọn phương án này.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Ông Putin thoải mái vạch "lằn ranh đỏ" ở Ukraine vì Nga đã đủ mạnh?

Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Nga hôm 22/4, ông Putin cảnh báo Mỹ và NATO không nên "vượt qua lằn ranh đỏ'" bằng cách can thiệp nhân danh Ukraine, đồng thời đe dọa một "phản ứng nhanh chóng, không đối xứng và gay gắt."

Các mục tiêu chiến lược của ông Putin là tái lập vị trí thống trị địa chính trị của Nga ở khu vực Á-Âu và làm suy yếu các đối thủ chiến lược chính là Mỹ và NATO.

Ông Putin tin rằng các chính sách thúc đẩy dân chủ của Mỹ ở Ukraine và các quốc gia từng thuộc Liên Xô khác là mối đe dọa mang tính sinh tử đối với chế độ của ông và an ninh của Nga.

Sau quá trình hiện đại hóa quân đội và thay đổi chiến lược quân sự của Nga trong thập kỷ vừa qua, ông Putin cảm thấy tự tin về sự trở lại của Nga với tư cách là một "cường quốc", ngay cả khi ông phải đấu khẩu với Washington.

Ông Putin ngực trần cầm theo súng săn di chuyển trong một chuyến đi săn vào năm 2014.

Ông Putin ngực trần cầm theo súng săn di chuyển trong một chuyến đi săn vào năm 2014.

Ông Putin đang nghĩ gì?

Chiến lược an ninh của Nga hiện nay nguy hiểm hơn nhiều so với chiến lược của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Nhiều người cho rằng hành động của Moscow chỉ đơn giản là xuất phát từ mối hận thù và tham vọng cá nhân của ông Putin.

Nhưng cảm xúc của cá nhân ông Putin cung cấp rất ít tín hiệu về những gì đang diễn ra.

Việc Nga tăng cường quân và vũ khí tới ngưỡng cửa của Ukraine không phải là ngẫu nhiên.

Các hành động khiêu khích khác của Nga cũng vậy, chẳng hạn như các cáo buộc tấn công mạng, can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ, tàu vũ trụ khả nghi cơ động gần vệ tinh Mỹ và các máy bay ném bom Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Mỹ.

Tất cả đều là những yếu tố trong chiến lược chống Mỹ đã được hiệu chỉnh cẩn thận của Moscow.

Hành vi tàn bạo và đáng thương của Moscow được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi sâu xa của Nga đối với Mỹ.

Người ta tin rằng chính sách chống Liên Xô của Mỹ đã dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô, hơn là các nguyên nhân bên trong.

Ông Putin tin rằng Washington đang tìm cách làm suy yếu Nga về kinh tế và quân sự và lật đổ chế độ của ông. Ông tin rằng điều này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước Nga - không giống như sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991.

Nga coi Ukraine là một phần trong vành đai an ninh của mình. Trong nhiều thế kỷ, Nga đã dựa vào cái gọi là "vùng đệm chiến lược" này để bảo vệ vùng đất trung tâm của mình, bao gồm cả trung tâm đầu não Moscow.

Đó là một chiến lược sống còn lạnh lùng khi thống trị nước láng giềng chỉ để đảm bảo kẻ thù của họ đổ thêm máu trên đường tới Moscow.

Chiến thuật Blitzkrieg của Đức Quốc xã đã từng ào ạt vượt qua Pháp nhưng lại phải dừng lại cách Điện Kremlin vài km.

Một lính bộ binh Đức Quốc xã tiến lại gần một xe tăng BT-7 bốc cháy và thi thể một người lính Liên Xô trong những ngày đầu của Chiến dịch Barbarossa năm 1941.

Một lính bộ binh Đức Quốc xã tiến lại gần một xe tăng BT-7 bốc cháy và thi thể một người lính Liên Xô trong những ngày đầu của Chiến dịch Barbarossa năm 1941.

Sáp nhập Crimea vào năm 2014 và các hành động xâm lược Ukraine là cách ông Putin ngăn nước này gia nhập NATO.

Tin rằng việc các nước vùng Baltic mất vào tay NATO đã làm xói mòn an ninh của Nga, ông Putin đã vạch ra "lằn ranh đỏ" cho phương Tây với Ukraine. Ông coi kết quả của cuộc đối đầu giữa Moscow và Washington về Ukraine là một cuộc cạnh tranh mà Nga phải giành chiến thắng.

Ông Putin hiểu rằng bất kể ai đang tại vị ở Nhà Trắng, Mỹ sẽ nỗ lực để kiềm chế Nga.

Điện Kremlin có thể đã kết luận rằng một ngày nào đó chiến tranh Mỹ - Nga là không thể tránh khỏi và đã thực hiện các bước chuẩn bị cho nó.

Nga tin rằng họ có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy bằng cách nhắm vào sự phụ thuộc của Mỹ vào công nghệ, thứ mà Moscow coi là một lỗ hổng.

Theo lệnh của ông Putin, các chiến lược gia Nga đã phát triển một kế hoạch nhằm từng bước gây bất ổn cho Mỹ từ bên trong. Người Nga cho rằng họ hiểu tâm lý của người Mỹ và có thể duy trì cuộc đối đầu Mỹ - Nga hiện tại dưới ngưỡng của chiến tranh thực tế.

Các cuộc tấn công mạng, thông tin sai lệch, gián điệp và các hoạt động gây ảnh hưởng bí mật là những vũ khí được ông Putin lựa chọn để khuếch đại những căng thẳng xã hội hiện có và gây bất ổn ở Mỹ.

Là một cựu điệp viên KGB (Cơ quan An ninh Nhà nước Liên Xô), thông thạo judo, ông Putin kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, khi rủi ro có thể chấp nhận được, để làm mất thăng bằng đối thủ của mình.

Nhận thức của Điện Kremlin về nước Mỹ yếu kém dưới thời ông Biden - bận tâm đến Trung Quốc, chính trị đảng phái và biến động xã hội trong nước - đã thúc đẩy các hành động hiện tại của ông Putin với mục tiêu đưa Ukraine ra khỏi quỹ đạo của Washington.

Ông Putin thời còn là điệp viên của KGB.

Ông Putin thời còn là điệp viên của KGB.

Các biện pháp trừng phạt Nga chỉ như "đá ném ao bèo"?

Các biện pháp "trả đũa" gần đây đối với các hành động gây hấn của Nga của Mỹ và đồng minh sẽ không thay đổi hành vi của ông Putin.

Những phản ứng mang tính chiến thuật này sẽ không thay đổi được tư duy chiến lược hàng thế kỷ của Nga, vốn cho rằng họ đang đối đầu vô thời hạn với Phương Tây.

Các biện pháp trừng phạt sẽ gây tổn hại, nhưng chúng cũng sẽ khẳng định kết luận của ông Putin rằng Mỹ tìm cách hủy hoại nền kinh tế của Nga và chúng sẽ củng cố sự ủng hộ của người Nga đối với lập trường chống Mỹ của ông.

Các cuộc điện đàm nặng lời, trục xuất các "nhà ngoại giao" Nga, và các cáo trạng của tin tặc, những kẻ sẽ không bao giờ bị xét xử ở Mỹ, đều là những cử chỉ vô nghĩa.

Nút "reset" - ngay cả khi được dịch chính xác sang tiếng Nga - và các trò vui ngoại giao khác đều không hiệu quả. Gọi ông Putin là "kẻ giết người" sẽ không khiến điệp viên bậc thầy của Nga sợ hãi, vốn được tạo ra bởi một nền văn hóa tôn trọng sự sợ hãi.

Việc gọi tên Putin sẽ giúp chính ông duy trì hình ảnh khó đoán, bí ẩn và tàn nhẫn của mình, đó là một phần thu hút của ông đối với người Nga, những người không cùng chung suy nghĩ như người Mỹ.

Chúng ta đang đối phó với một quốc gia có lịch sử đẫm máu và bị chiến tranh tàn phá. Việc có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và đủ tàn bạo để có thể chống lại phương Tây được xem như một tài sản đáng giá.

Hiểu được tư duy của ông Putin và động cơ chống Mỹ là điều kiện tiên quyết để đề ra một chiến lược phản công khả thi của Washington.

Đáng tiếc, Cộng đồng Tình báo Mỹ ngày nay lại thiếu chuyên môn về ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Một nhà phân tích làm việc với mục tiêu là Nga phải có khả năng suy nghĩ như một kẻ địch Nga, không giống như một người Mỹ và có trình độ thông thạo ngôn ngữ gần như người bản xứ để diễn giải chính xác thông tin tình báo và đưa ra những đánh giá hợp lý cho các chỉ huy quân sự và các nhà hoạch định chính sách.

Nếu không có những kỹ năng này, không thể giải mã ý định của ông Putin ở Ukraine hay ổn định mối quan hệ Mỹ - Nga. Nó cũng sẽ dễ dàng trở nên bi thảm nếu chúng ta sa chân vào cuộc chiến mà người Nga cho rằng không thể tránh khỏi.

Chuyên gia tình báo Mỹ Rebekah Koffler là tác giả của cuốn sách: "PUTIN'S PLAYBOOK Russia's Secret Plan to Defeat America".

Chuyên gia tình báo Mỹ Rebekah Koffler là tác giả của cuốn sách: "PUTIN'S PLAYBOOK Russia's Secret Plan to Defeat America".

  • Mỹ ăn miếng trả miếng nếu Nga đánh Ukraine: 4 nước vào tầm ngắm, Venezuela thành mục tiêu đặc biệt
  • Khám phá tàu tấn công đổ bộ Hải Nam được truyền thông Trung Quốc hết lời ca ngợi
  • Hoài Giang / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tung-quan-roi-rut-ve-vach-lan-ranh-do-o-ukraine-ong-putin-vua-khien-tinh-bao-my-e-che-161212804073056982.htm