Trong nỗ lực tăng cường vị thế chiến lược, Hải quân Trung Quốc không ngừng mở rộng phạm vi ngoài Thái Bình Dương. Một trong những công cụ đắc lực của họ chính là tàu ngầm.

Mỹ - Úc phối hợp giám sát Trung Quốc

Điều gì xảy ra nếu tàu ngầm tấn công của Trung Quốc nổi lên ngay sát bờ biển Đài Loan hay gần các tàu chiến mặt nước của Mỹ và đồng minh đang hoạt động ở Biển Đông? Tệ hơn nữa, nếu máy bay săn ngầm Poseidon của Hải quân Mỹ khi ấy đang không ở gần khu vực đe dọa, hoặc không có khả năng phát hiện được mối đe dọa đó thì sao?

Loạt câu hỏi trên được nhà phân tích Kris Osborn trên tạp chí National Interest (NI) đưa ra khi đề cập tới mối đe dọa từ tàu ngầm Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Osborn, có một tin vui là Australia đang đặt mua các máy bay không người lái (UAV) MQ-4C Triton của Mỹ để tăng cường tuần tra Thái Bình Dương.

Động thái này của Canberra vừa nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác với Mỹ và Nhật Bản, vừa nhằm giám sát các động thái của Trung Quốc trong khu vực (đặc biệt là hoạt động tàu ngầm).

MQ-4C Triton, sản phẩm trong chương trình hợp tác phát triển giữa Không quân Hoàng gia Australia và Hải quân Mỹ, được trang bị các cảm biến tầm xa đặc biệt để giám sát đại dương. Nó có thể nhanh chóng điều chỉnh độ cao và kết hợp các công nghệ đặc biệt.

Theo dữ liệu của Northrop, MQ-4C Triton có thời gian hoạt động dài và có khả năng bao quát diện tích trên 1 triệu dặm vuông trong một lần thực hiện nhiệm vụ.

Máy bay không người lái MQ-4C sẽ hỗ trợ đắc lực cho Poseidon trong việc giám sát tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: Wiki

Máy bay không người lái MQ-4C sẽ hỗ trợ đắc lực cho Poseidon trong việc giám sát tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: Wiki

Mối quan hệ đối tác quân sự lâu dài giữa Mỹ và Australia đang tiếp tục phát triển ở nhiều khía cạnh, như nhu cầu gia tăng trong việc giám sát tăng cường các khu vực địa lý rộng lớn, phân tán ở Thái Bình Dương.

Có thể thấy rõ sự hợp tác này thông qua việc tích hợp các UAV Triton với máy bay săn ngầm Poseidon của Hải quân Mỹ. Đây cũng là loại máy bay chuyên dụng đang được Mỹ triển khai để tuần tra Thái Bình Dương.

Được trang bị ngư lôi, các cảm biến tiên tiến, cùng hệ thống điều khiển - chỉ huy hiện đại trên khoang, máy bay săn ngầm Poseidon có thể tiếp nhận dữ liệu về khu vực cần giám sát thông qua những gì UAV Triton thu được bằng radar và camera.

Những ghi nhận về các xáo trộn trên mặt biển hoặc tín hiệu bất thường của các tàu chiến trên mặt nước đều có thể cảnh báo Poseidon về các hoạt động đáng ngờ hoặc đáng lo ngại.

Điều này rất hữu ích bởi Poseidon không thể có mặt ở mọi nơi cùng lúc để giám sát, và do có kích cỡ lớn hơn, độ cao hoạt động thấp hơn nên nó dễ bị đối thủ của Mỹ phát hiện hoặc thậm chí tấn công.

Trong khi đó, Triton có thể hoạt động ở độ cao trên 15 km và nếu được kết nối hiệu quả trong thời gian thực với các phương tiện khác như Poseidon, nó có thể báo hiệu cho máy bay săn ngầm hoặc các tàu chiến mặt nước về khu vực cần tập trung giám sát.

Trung Quốc gia tăng lực lượng tàu ngầm

Trong nỗ lực tăng cường vị thế chiến lược, Hải quân Trung Quốc không ngừng mở rộng phạm vi ngoài Thái Bình Dương. Một trong những công cụ đắc lực của họ chính là tàu ngầm.

Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), tính đến năm 2019, Hải quân Trung Quốc sở hữu 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và 50 tàu ngầm diesel - điện. Tất cả 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân đều là loại mới.

Trung Quốc đang gia tăng lực lượng tàu ngầm, tạo ra mối đe dọa lớn cho Mỹ và đồng minh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang gia tăng lực lượng tàu ngầm, tạo ra mối đe dọa lớn cho Mỹ và đồng minh. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, 42 trong số 50 tàu ngầm diesel - điện cũng là loại mới Type 39A và tàu ngầm lớp Nguyên.

Chưa dừng ở đó, Hải quân Trung Quốc tiếp tục mở rộng đội tàu ngầm. Văn phòng Tình báo Hải quân của Hải quân Mỹ dự đoán đội tàu ngầm Trung Quốc sẽ tăng lên 76 chiếc vào năm 2030, nâng tổng số lên 76 chiếc.

Đáng chú ý là có 2 tàu ngầm sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa. Báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020 của Lầu Năm Góc lưu ý rằng, 2 tàu ngầm Type 094 đang trong quá trình nâng cấp để trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa, điều này giúp tăng cường năng lực răn đe hạt nhân trên biển của Trung Quốc lên 6 tàu ngầm.