Phát huy hiệu quả trấn áp tội phạm, "cú đấm thép" 141 sẽ được Công an Hà Nội tăng cường đến các điểm nóng, khu vực phức tạp.

Chia sẻ với Zing về lực lượng 141 sau 9 năm hoạt động, thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an Hà Nội, khẳng định mô hình này mang lại hiệu quả cho việc phòng, chống tội phạm ở thủ đô.

Ngoài mục tiêu đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy trên đường phố hoặc ở nơi công cộng, cảnh sát 141 còn mang trọng trách xây dựng hình ảnh đẹp, lành mạnh trong mắt người dân Hà Nội và cả nước.

Sẽ tăng cường tổ 141 ra ngoại thành

- Cảnh sát 141 được mệnh danh là "cú đấm thép" của Công an Hà Nội. Ông đánh giá gì về mô hình huy động nhiều lực lượng chuyên trách cùng tham gia?

- Mô hình liên quân 141 gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự và cảnh sát cơ động đã trở thành đặc trưng của Công an Hà Nội.

141 là sự kết hợp giữa lực lượng tuần tra công khai và trinh sát hóa trang bí mật. Họ trấn áp các loại tội phạm trên đường phố, ở nơi công cộng hoặc tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự.

Một đặc trưng của mô hình 141 đó là tính chuyên biệt, chủ động trong việc phát hiện, xử lý người tham gia giao thông có dấu hiệu phạm tội hay nhóm thanh thiếu niên tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Các tổ 141 có thể kiểm tra hành chính với nhiều trường hợp để chủ động ngăn ngừa tội phạm.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết sẽ tăng cường 141 đến vùng giáp ranh, điểm đen tệ nạn xã hội. Ảnh: L.L.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết sẽ tăng cường 141 đến vùng giáp ranh, điểm đen tệ nạn xã hội. Ảnh: L.L.

Quy trình hoạt động của liên quân 141 cũng được thể hiện chặt chẽ, bài bản và khép kín. Ban đầu, trinh sát hóa trang phát hiện các dấu hiệu khả nghi của người tham gia giao thông, gồm đi xe máy lẫn các phương tiện khác như ôtô cá nhân, taxi hay thậm chí xe khách. Sau đó, trinh sát thông báo cho lực lượng công khai để kiểm tra, xử lý.

Mô hình 141 được đánh giá có hiệu quả trong phòng, chống tội phạm nên tới đây, Công an Hà Nội sẽ tăng cường lực lượng này ra ngoại thành hay các điểm nóng về tệ nạn xã hội để bắt giữ tội phạm lưu động trên đường.

- Gần đây, xuất hiện một số nhóm thanh thiếu niên có dấu hiệu đua xe trái phép ở những tuyến phố khi vắng bóng lực lượng chức năng. Liên quân 141 có kế hoạch gì để ngăn chặn các quái xế này?

- Từ khi 141 hoạt động ở nhiều khung giờ, tình trạng các nhóm quái xế tụ tập để chạy xe máy tốc độ cao, lạng lách, rồ ga gây mất trật tự hoặc đua xe trái phép trên một số tuyến phố trung tâm đã giảm đáng kể.

Gần đây, chỉ còn lác đác một vài nhóm thanh, thiếu niên tổ chức đua xe trái phép. Công an Hà Nội đã có thêm biện pháp trinh sát để bí mật phát hiện, ngăn chặn từ xa. Cảnh sát hóa trang khi nhận thấy các nhóm đua xe sẽ thông báo cho liên quân 141 chặn bắt, xử lý.

Đối với các vụ gây rối trật tự công cộng, thời gian qua Công an Hà Nội cùng các cơ quan tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh nhiều vụ án. Có vụ được xử lưu động, công khai để tạo sự giáo dục, răn đe.

Số vũ khí bị 141 thu giữ. Ảnh: Hoàng Lam.

Số vũ khí bị 141 thu giữ. Ảnh: Hoàng Lam.

Trấn áp mạnh tay nhưng phải giữ hình ảnh

- Thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện các nhóm "báo chốt" 141. Công an Hà Nội có biện pháp gì để việc kiểm tra, xử lý của lực lượng liên quan đảm bảo sự bất ngờ, hiệu quả?

- Công an Hà Nội đang phối hợp lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để tăng cường kiểm soát không gian mạng, xóa sổ các nhóm này.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng sử dụng biện pháp "tương kế tựu kế", tức là chiến thuật "tung hỏa mù" các điểm chốt 141 làm việc để làm loãng thông tin trên những trang báo chốt.

Việc "tung hỏa mù" này đã khiến tình trạng báo chốt thuyên giảm nhiều do thông tin bị nhiễu loạn. Người dân sẽ không thể biết những nơi nào đang có và không có 141 làm nhiệm vụ.

Song song với các chiến thuật trên không gian mạng, cảnh sát 141 còn thường xuyên thay đổi địa bàn và phương thức hoạt động để tạo sự bất ngờ.

Đối với những người thông báo vị trí công tác của 141 lên mạng xã hội, Công an Hà Nội cũng triệu tập để xử lý nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Cảnh sát 141 trấn áp người có hành vi chống đối. Ảnh: Việt Hùng.

Cảnh sát 141 trấn áp người có hành vi chống đối. Ảnh: Việt Hùng.

- Nhiều người đánh giá chủ trương sử dụng các lực lượng chuyên trách nhằm trấn áp tội phạm như 141 là cần thiết. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách làm mạnh tay này nhiều khi có dấu hiệu lạm quyền. Ông nghĩ sao về điều này?

- Ngoài mục tiêu đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy trên đường phố hoặc ở nơi công cộng, cảnh sát 141 còn mang trọng trách phải xây dựng hình ảnh đẹp, lành mạnh trong mắt người dân Hà Nội và cả nước.

Để làm được điều đó, Công an Hà Nội đã quán triệt trong khi làm việc, lực lượng 141 cần xử lý nghiêm khắc đối với người có dấu hiệu phạm tội hình sự, người mang tiền án, tiền sự tái phạm hoặc người có hành vi côn đồ, hung hãn.

Đối với người vi phạm giao thông đơn thuần, cảnh sát 141 trong quá trình kiểm tra, nếu cần thiết có thể nhắc nhở, giải thích cho họ vì đã hợp tác. Thậm chí, nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, gặp tai nạn trên đường được 141 giúp đỡ.

Ngoài ra, Công an Hà Nội cũng thường xuyên tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ về nghiệp vụ, phong cách làm việc vì đây là hoạt động trên đường phố. Các thành viên 141 còn được tập huấn để nắm điều luật về các trường hợp được kiểm tra, bắt giữ, trấn áp, hoặc trường hợp nào được sử dụng công cụ hỗ trợ, sử dụng vũ khí.