Một tướng cấp cao của Mỹ vừa đưa ra cảnh báo ớn lạnh rằng quân đội Mỹ có thể nhanh chóng bị thất thế và đối mặt với nguy cơ thảm bại nếu chiến tranh bất ngờ nổ ra với Triều Tiên.

Triều Tiên đại diện
Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ thảm bại của quân đội Mỹ trước 1,2 triệu quân Triều Tiên

Theo Daily Mail, đây là cảnh báo gay gắt của Trung tướng Jan-Marc Jouas, nguyên phó chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, gửi đến đảng Dân chủ hồi đầu tháng này.

Cụ thể, ông Jouas cho rằng sẽ phải mất ít nhất vài ngày hoặc vài thàng tháng trời để lực lượng cứu viện có thể tiếp cận khu vực nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ. Trong khoảng thời gian đó, 28.000 binh sĩ Mỹ và 490.000 binh sĩ Hàn Quốc sẽ phải chật vật đối đầu với 1,2 triệu quân Triều Tiên.

Các binh sĩ sẽ phải chiến đấu chống lại những đợt pháo kích, phóng rocket không ngớt của Triều Tiên, thậm chí cả vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân.

Một trong những lợi thế của Mỹ là lực lượng không quân vượt trội, giúp phá hủy trận địa pháo binh đối phương. Tuy nhiên, ông Jouas cảnh báo nhiệm vụ như vậy sẽ phải mất rất nhiều ngày và “rất nhiều người sẽ chết”. Trong khi đó, nếu quân Triều Tiên nhanh chóng kiểm soát các thành phố Hàn Quốc, không quân Mỹ cũng không thể phát huy hết sức mạnh vì nguy cơ dội bom trúng dân thường.

Thủ đô Seoul với 10 triệu dân sinh sống chỉ nằm cách biên giới Triều Tiên khoảng 56 km. Trong bức thư gửi tới các thành viên đảng Dân chủ vào ngày 7/11, ông Jouas viết: “ 28.500 binh lính Mỹ ở Hàn Quốc là con số quá nhỏ so với quân đội Triều Tiên”.

Triều Tiên.2
3 tàu sân bay của Mỹ tập trận gần Triều Tiên

Từ năm 2012-2014, ông Jouas đóng vai trò lên kế hoạch chống lại đợt tấn công từ Triều Tiên vào Hàn Quốc và nhấn mạnh đây là thách thức lớn nhất của ông trong sự nghiệp kéo dài 35 năm.

Trong khi Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất kỳ con số ước tính thiệt hại chính thức nào nếu chiến tranh với Triều Tiên bùng nổ, song tướng Mỹ Rob Givens cho rằng khoảng 20.000 người có thể chết mỗi ngày khi xung đột quân sự xảy ra. Bên cạnh đó, cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ ước tính số người thiệt mạng mỗi ngày lên đến 300.000 người và 25 triệu người bị ảnh hưởng ở khu vực biên giới.

Điều đáng chú ý là kịch bản này chưa tính đến vũ khí hạt nhân hay sự can thiệp của các cường quốc khác trong khu vực, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Lời cảnh báo của tướng Jouas được đưa ra ra trong trong bối cảnh 3 tàu sân bay Mỹ đang tập trận rầm rộ gần Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên sau một thập kỷ, 3 tàu sân bay Mỹ lại hội ngộ cùng nhau. Theo kế hoạch, 3 tàu sân bay Mỹ sẽ tập trận cùng cùng đồng minh Nhật Bản cho đến ngày 14/11.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Tướng Mỹ tiết lộ lý do quân đội nước này sẽ thảm bại nếu đối đầu với 1,2 triệu quân Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online