Truyền thông Ấn Độ cho rằng phía Mỹ đang cố tình gây hoang mang cho dư luận nước này khi đưa ra thông tin Trung Quốc đưa tiêm kích tàng hình J-20 tới gần Ladakh.

Theo tờ Topwar của Nga, truyền thông Ấn Độ đang lên tiếng chỉ trích một bản báo cáo mới đây của Trung tướng Scott Berrier, quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) khi ông cố tình đưa ra những thông tin chưa chính xác có thể khiến tranh chấp biên giới Ấn Độ - Trung Quốc nóng trở lại.

Cụ thể, trong một phiên điều trần mới đây trước Thượng viện Mỹ, tướng Berrier cho biết Trung Quốc đang triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ J-20 gần vùng tranh chấp Ladakh với Ấn Độ, đồng thời khẳng định: "Trung Quốc đang có các hành động đe dọa đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ."

Cũng theo báo cáo của tướng Berrier, Không quân Trung Quốc đã triển khai các máy bay J-20 đến gần Ladakh vào tháng 9 năm ngoái, sau khi căng thẳng ở khu vực biên giới không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tiêm kích tàng hình J-20 với khoang vũ khí mở trong một cuộc trình diễn nhân diệp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Không quân Trung Quốc. Ảnh: The Drive

Tiêm kích tàng hình J-20 với khoang vũ khí mở trong một cuộc trình diễn nhân diệp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Không quân Trung Quốc. Ảnh: The Drive

Ngay sau khi bản cáo trên được công bố, truyền thông Ấn Độ đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và khẳng định việc Trung Quốc đang triển khai J-20 gần biên giới Ấn Độ là thông tin chưa chính xác

Cũng theo truyền thông Ấn Độ, đúng là vào mùa thu năm ngoái khi tình hình ở Ladakh trở nên căng thẳng Trung Quốc có triển khai hai máy bay J-20 đến căn cứ không quân Khotan, nằm cách biên giới khoảng 250km. Ở thời điểm đó New Delhi đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh cố tình quân sự hóa khu vực.

Tuy nhiên, khi tình hình có dấu hiệu lắng xuống, Trung Quốc cũng bắt đầu rút hai chiếc J-20 khỏi Khotan và không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh đang triển khai tiêm kích tàng hình gần khu vực tranh chấp.

Trong bối cảnh đó, truyền thông Ấn Độ cho rằng tướng Berrier đưa ra thông tin trên vào lúc này có vẻ không phù hợp khi sự kiện này đã qua khá lâu. Mặt khác, có ý kiến cho rằng phải chăng Mỹ đang gợi cho Không quân Ấn Độ cách lấp đầy khoảng cách giữa họ và Không quân Trung Quốc thông qua việc bán tiêm kích tàng hình F-35 cho New Delhi?

Cũng cần phải nói thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên việc Ấn Độ có nên mua F-35 hay không được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, New Delhi có vẻ không hứng thú lắm tiêm kích tàng hình của Mỹ, bằng chứng là nước này đã đặt mua số lượng lớn chiến đấu cơ từ Nga ngay sau khi tình hình biên giới leo thang mất kiểm soát.

Đồng thời có một vấn đề khác lớn hơn là Mỹ liệu có đồng ý bán F-35 cho Ấn Độ khi New Delhi kiên quyết theo đuổi hợp đồng mua các hệ thống phòng không tầm xa S-400 từ Nga, bất chất các lệnh cấm vận từ Washington.