S-400 được phát triển nhằm tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, kể cả tên lửa tầm trung, đồng thời nó cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất.

Ngày 7/11, trong cuộc họp Hội đồng lãnh đạo cấp cao Quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga cho biết, trong vòng 5 năm qua, 16 trung đoàn phòng không nước này đã được tái trang bị các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-400.

Tướng Nga: S-400 tấn công xa gấp 2 lần, triển khai nhanh gấp 5 lần Patriot của Mỹ
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Cụ thể, Tướng Gerasimov đã nhấn mạnh: "5 năm qua, 16 trung đoàn tên lửa phòng không đã được tái trang bị bằng các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400. Chúng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa gấp 2 lần so với các tổ tên lửa Patriot cải tiến hiện đại nhất đang có trong biên chế quân đội các nước thành viên NATO".

"Thời gian triển khai S-400 cũng nhanh gấp 5 lần loại tên lửa này của Mỹ", Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga nói thêm.

Tướng Gerasimov cũng cho biết, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã thành lập 19 tiểu đoàn pháo-tên lửa phòng không Pantsyr-S, có khả năng bắn hạ tất cả các phương tiện tấn công đường không, kể cả các máy bay không người lái cỡ nhỏ.

"Hơn 130 đài radar tiên tiến có thể phát hiện các vũ khí tấn công đường không có diện tích phản xạ radar nhỏ, bay thấp, bám địa hình đã được biên chế cho các đơn vị vô tuyến – kỹ thuật" , Tướng Gerasimov phát biểu.

Tướng Nga: S-400 tấn công xa gấp 2 lần, triển khai nhanh gấp 5 lần Patriot của Mỹ
S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km. Ảnh: Sputnik

"Hiện nay, công việc triển khai một trạm radar với tầm phát hiện ngoài đường chân trời đã gần hoàn thiện và sẽ đảm trách sứ mệnh phát hiện các vụ máy bay xuất kích, tấn công tên lửa ồ ạt, kể cả vũ khí siêu thanh ở cách biên giới Nga trên 1.000 km".

"Tính tổng thể, các vũ khí tiên tiến trang bị cho Lực lượng Không quân – Vũ trụ đã chiếm 72.8%. Tỷ lệ này với Không quân là 72%, với các lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa là 68%, và với lực lượng Vũ trụ là 81%", Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga nhấn mạnh.

"Các khả năng trinh sát và kiểm soát hàng không vũ trụ cũng như tiềm lực chiến đấu của hệ thống phòng không đã tăng gấp 1,5 lần".

Kể từ 2013, nhiều đơn vị không quân Nga hàng năm đều tiếp nhận trên 200 máy bay hiện đại như Sukhoi Su-30SM, Su-34, Su-35S, máy bay tiêm kích Mikoyan MiG-31BM, các trực thăng Kamov Ka-52, Mil Mi-28N cùng nhiều trực thăng chiến đấu khác.

"Kết quả là, 12 trung đoàn phòng không, 3 lữ đoàn và 6 trung đoàn không quân đều đã được tái trang bị bằng các vũ khí tiên tiến".

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga được đưa vào hoạt động từ năm 2007. Tổ hợp này được thiết kế nhằm tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, kể cả tên lửa tầm trung, đồng thời, trong trường hợp cần thiết, nó cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất.

S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao tới 30 km.

Tháng 4/2017, Tư lệnh Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga Viktor Gumyonny cho biết, lực lượng này đã bắt đầu tiếp nhận các tên lửa đặc chủng dùng cho hệ thống S-400 đủ khả năng tấn công các mục tiêu ngoài không gian.

Bạn đang đọc bài viết Tướng Nga: S-400 tấn công xa gấp 2 lần, triển khai nhanh gấp 5 lần Patriot của Mỹ tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trung Phạm / Trí thức trẻ