Chuẩn đô đốc Song Xue đã bị tước tư cách đại biểu Quốc hội Trung Quốc với nghi vấn vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Ông Song Xue, đại biểu của Hải quân Trung Quốc tại quốc hội nước này, đã bị cách chức và tước tư cách đại biểu quốc hội vì tình nghi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật", South China Morning Post ngày 30/4 đưa tin.

Ông Song Xue bị tước tư cách đại biểu của của Hải quân Trung Quốc sau cuộc bỏ phiếu nội bộ của hải quân hôm 8/4, vì thế ông tự động mất tư cách đại biểu quốc hội, theo thông báo của Quốc hội Trung Quốc hôm 28/4.

Hiện chưa rõ các hành vi sai phạm tình nghi của ông Song, cũng như liệu ông này có đang bị điều tra hay không.

Ông Song Xue là quan chức quân đội Trung Quốc mới nhất bị tước tư cách đại biểu quốc hội. Ảnh: Toutiao.

Ông Song Xue là quan chức quân đội Trung Quốc mới nhất bị tước tư cách đại biểu quốc hội. Ảnh: Toutiao.

Đại biểu quốc hội được hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự, không bị bắt hoặc không bị xét xử trừ trường hợp có sự cho phép đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền, theo quy định của luật pháp Trung Quốc.

Với việc bị tước tư cách đại biểu quốc hội, ông Song từ nay sẽ không được hưởng những quyền ưu đãi này, đồng nghĩa có thể bị bắt giữ và truy tố.

Ông Song năm nay 62 tuổi, từng là chuẩn đô đốc hải quân, phụ trách mua sắm, phát triển trang thiết bị của hải quân Trung Quốc.

Trước ông Song, ít nhất 4 đại biểu quốc hội của quân đội Trung Quốc từng bị cách chức trong những năm gần đây chỉ tính từ năm 2019.

Trong số này có cựu phó tư lệnh lực lượng hỗ trợ chiến lược Rao Kaixun và cựu chỉ huy cấp cao của Chiến khu Tây bộ Xu Xianghua.

  • Trung Quốc phát hiện ca mắc biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ
  • WHO bị yêu cầu điều tra đến cùng nguồn gốc Covid-19
  • Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tuong-quan-doi-trung-quoc-bi-loai-khoi-quoc-hoi-post1210172.html