Ngày 5/2, một nguồn tin cho hay, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có Quyết định kỷ luật bằng hình thức "Cảnh cáo" đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng GD&ĐT huyện vì liên quan đến việc tuyển sai tiêu chí đối với 43 học sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú - Trung học cơ sở Quan Hóa.

 

Điều đáng nói, trong số 43 thí sinh trúng tuyển không đúng đối tượng, nhiều học sinh là con em của các cán bộ huyện Quan Hóa.

Cụ thể, em L.P.Th., trú tại xã Hiền Kiệt có bố là ông Lộc Văn Hào, hiện giữ chức Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Quan Hóa; em L.Đ.Ph. trú tại thị trấn Hồi Xuân có bố là ông Lò Đức Liêm, hiện giữ chức Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; em H.Ph.Th., trú tại xã Phú Nghiêm có bố là ông Hà Văn Tụy, hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa; em Ng.C.Đ.Tr., trú tại thị trấn Hồi Xuân có mẹ là bà Cao Thị Minh, hiện giữ chức Phó Hiệu trưởng trường THPT Quan Hóa…

Như chúng tôi đã thông tin, trong kỳ tuyển sinh năm học 2022 - 2023, trường PTDTNT-THCS Quan Hóa có 141 học sinh đăng ký dự tuyển. Trong đó, 33 em có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và 108 em ở ngoài vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đăng ký dự tuyển. Kết quả có 60 em trúng tuyển. Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra của UBND huyện Quan Hóa chỉ có 17 em được tuyển đúng tiêu chí, còn lại 43 trường hợp tuyển sai tiêu chí theo quy định tại Điều 18, Thông tư 01/2016/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn tại Công văn số 845/SGDĐT-KTKĐCLGD ngày 13/4/2022 của Sở GD&ĐT Thanh Hoá.

Việc tuyển sinh 43 học sinh sai tiêu chí dẫn đến việc chi trả tiền trang cấp ban đầu và tiền học bổng của nhà trường cho các em học sinh nói trên không đúng quy định là hơn 131 triệu đồng.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã yêu cầu Phòng GD&ĐT xây dựng phương án, báo cáo Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo việc xử lý, bố trí cho 43 học sinh được tuyển không đúng quy định học tập tại các trường trung học cơ sở thuộc xã, thị trấn nơi cư trú. Đồng thời, UBND huyện giao phòng nội vụ tham mưu việc tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Nhận được thông tin vụ việc, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Đảng viên liên quan.