Ngày 5-12, Tòa án quân sự khu vực 2 Quân khu 5 (TP Nha Trang, Khánh Hòa) tuyên án 14 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá Trung đoàn không quân 937. Ông Minh đã nhờ chú nhận tội thay sau khi lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận.

Bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi) bị truy tố tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" sau khi gây ra vụ tai nạn tông chết nữ sinh lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Theo đó, sáng 5-12, khu vực Tòa án quân sự khu vực 2 được thắt chặt an ninh. Nhiều phóng viên chỉ có giấy giới thiệu đều bị mời ra khỏi khu vực phiên tòa.  Một số phóng viên được vào dự chỉ được ngồi bên dưới để tác nghiệp.

Tuyên án tù với cựu thiếu tá tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận- Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu thiếu tá Trung đoàn không quân 937

Trước đó, vào ngày 17-8, Tòa án Quân sự khu vực 2 đã mở phiên tòa xét xử ông Minh cùng 2 bị cáo Huỳnh Thị Kim Hằng (vợ) và Phạm Văn Võ  (chú của ông Minh, bị đưa ra xét xử tội Khai báo gian dối).

Tuy nhiên sau đó, Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của 2 bị cáo Võ và Hằng.

Qua quá trình điều tra lại, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 Quân chủng Phòng không - Không quân căn cứ điểm a, khoản 2 Điều 29 Bộ luật Hình sự miễn trách nhiệm hình sự cho ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng.

Theo bản án, sáng 28-6-2022, ông Minh điều khiển ô tô 85A-074.07 đi trên đường 16-4 (TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) rồi chuyển hướng sang phải để rẽ vào ngân hàng.

Quá trình chuyển hướng, ô tô do Minh cầm lái đã tông xe máy do nữ sinh lớp 12 H.H.A. điều khiển, đi cùng chiều. Vụ việc khiến nữ sinh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong.

Sau đó, ông Minh nhờ ông Võ nhận giúp là người điều khiển ô tô gây tai nạn. Ông Võ nhận lời đề nghị của ông Minh, khai với cảnh sát mình là người điều khiển ô tô gây tai nạn.

Bà Hằng biết ông Võ đã đứng ra nhận tội giúp chồng nên cũng khai báo gian dối rằng ông Võ là người điều khiển ô tô. Tuy nhiên đến ngày 29-6-2022, các ông, bà Minh, Võ, Hằng cùng đến Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Đặc biệt, ngày 13-7-2022, Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm gửi thông báo cho gia đình nạn nhân, theo đó "kết quả kiểm tra nồng độ cồn của em H.H.A là 0,79mg/100ml máu". Kết quả này khiến người thân của nạn nhân vô cùng bức xúc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận sau đó thừa nhận kỹ thuật viên xét nghiệm làm không đúng, thiếu bước kiểm chuẩn nhưng đã ký trả kết quả. Lãnh đạo bệnh viện đã xin lỗi gia đình nạn nhân. Hội đồng Kỷ luật của Bệnh viện kỷ luật 5 cá nhân liên quan đến sai sót quy trình xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của H.H.A.

Tuyên án tù với cựu thiếu tá tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận- Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu Thiếu tá Trung đoàn không quân 937, tại phiên tòa sáng 5-12.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX xác định lỗi chính trong vụ tai nạn thuộc về ông Hoàng Văn Minh, gây hậu quả chết người. Còn nạn nhân tuy có lỗi là không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi lái xe trên 50 cm3, không làm chủ tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, nhưng đó chỉ là lỗi vi phạm hành chính.

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, lỗi của ông Hoàng Văn Minh là 80%, còn lỗi của nữ sinh H.H.A là 20%.

Cũng theo nhận định của hội đồng xét xử, sau khi xảy ra vụ tai nạn, ông Minh đã ứng xử không đúng quy định pháp luật khi nhờ người nhận lái xe thay mình, làm xấu hình ảnh của một quân nhân. Do vậy cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.

Tin, ảnh: Kỳ Nam / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tuyen-an-tu-voi-cuu-thieu-ta-tong-chet-nu-sinh-o-ninh-thuan-196231205151139346.htm