Số người từng đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện ở Ukraine vào năm 2014 và nay đang là đặc nhiệm Nga có thể ước tính hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người.

Ukraine truy nã hàng chục nghi phạm "đang lẩn trốn ở Nga"

Mới đây, truyền thông Ukraine dẫn tuyên bố của ông Artem Yablonskyi, phó chỉ huy Cục Điều tra Quốc gia (SBI) của nước này cho biết họ sẽ sớm "đưa ra tòa" các cá nhân "đã tổ chức phạm tội" trong các cuộc biểu tình Euromaidan vào năm 2014.

Cũng theo quan chức này, các nghi phạm "hiện đang lẩn trốn ở Nga": "Chúng tôi có 88 nghi phạm trong các vụ (án liên quan tới) Euromaidan và đang bị truy nã. Hiện tại, chúng tôi đã có lệnh của tòa án để tiến hành điều tra đặc biệt và xét xử vắng mặt trong trường hợp không bắt được nghi phạm.

Nếu công việc tiếp tục theo hướng này, chúng tôi sẽ sớm hoàn thành và gửi ra tòa các vụ án chống lại tất cả những kẻ đã tổ chức phạm tội và trốn tránh điều tra và xét xử ở Nga".

Cũng theo ông Yablonskyi, bộ phận chuyên trách các vụ án liên quan tới Euromaidan đã được SBI thành lập vào tháng 1/2020 và đã tống đạt thông báo buộc tội 44 người liên quan đến các vụ án và gửi 26 cáo trạng chống lại 37 người ra tòa án.

"Tổng cộng, 309 người đã bị truy tố trong quá trình điều tra các vụ án Euromaidan", quan chức này kết luận.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Nghi phạm của Ukraine hiện là đặc nhiệm Nga và Belarus?

Đã có 2.500 người thương vong trong các cuộc biểu tình Euromaidan vào năm 2014. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, trong tổng số 104 người thiệt mạng ở khu vực trung tâm thủ đô Kiev kể từ ngày 18/2 đến 2/3/2014 có 17 "nhân viên an ninh".

Không khó để nhận ra các "nghi phạm" của SBI chính là các "nhân viên an ninh" tham gia đối phó với các cuộc biểu tình ở Kiev vào năm 2014, và đặc biệt là đội đặc nhiệm Berkut (Đại bàng vàng).

Theo AFP, thành viên của Berkut đều là những người có tư tưởng thân Nga và chống phương Tây.

Khi sự kiện Euromaidan xảy ra, lo ngại Berkut sẽ dùng sức mạnh lật ngược thế cờ, lực lượng đối lập ở Ukraine đã cho người bao vây các đơn vị của Berkut và sử dụng lính bắn tỉa để cầm chân lực lượng này.

Một nhóm đặc nhiệm Berkut trong sự kiện Euromaidan ở Kiev vào năm 2014.

Một nhóm đặc nhiệm Berkut trong sự kiện Euromaidan ở Kiev vào năm 2014.

Dẫu vậy, vẫn có một nhóm thành viên của Berkut đã kịp thời trốn thoát và chính họ là lực lượng đã giúp Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đào tẩu khỏi Thủ đô Kiev.

Ngày 25/2/2014, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine khi đó là ông Arsen Avakov đã đích thân ra lệnh giải tán Berkut với cáo buộc rằng lực lượng này đã vi phạm pháp luật.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ tại thời điểm giải tán Berkut, có ít nhất 5.000 thành viên nằm rải rác ở tất cả các tỉnh, thành ở Ukraine.

Đa phần các cựu thành viên đơn vị này được cho là đã dồn về các khu vực Crimea và Donbass - cũng như Nga và Belarus.

Một nhóm cựu binh Berkut tập trung tại Kiev vào tháng 2/2020 để tưởng niệm các đồng đội đã thiệt mạng trong Euromaidan. Nguồn: 112UA

Một nhóm cựu binh Berkut tập trung tại Kiev vào tháng 2/2020 để tưởng niệm các đồng đội đã thiệt mạng trong Euromaidan. Nguồn: 112UA

Theo RFERL, khoảng 70 sĩ quan Berkut ở Kiev đã mang theo vũ khí đến bán đảo Crimea vào năm 2014.

Sau khi người Nga sáp nhập bán đảo, họ đã thông báo rằng đơn vị Berkut tại Crimea và Sevastopol (trước năm 2014 là khoảng 400 người) sẽ duy trì tên cũ và được đưa vào Bộ Nội vụ Nga.

Vào tháng 5/2014, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đã tổ chức lễ tuyên thệ nhập tịch cho 10 cựu sĩ quan Berkut và chào mừng họ gia nhập lực lượng an ninh Nga.

Vào ngày 5/4/2016, Berkut được chuyển từ Bộ Nội vụ Nga sang Lực lượng Vệ binh Quốc gia (Rosgvardiya) mới được thành lập của Nga.

Tháng 8/2019, RFERL dẫn nguồn tin Ukraine cho biết họ đã phát hiện một cựu chỉ huy Berkut có tên Sergei Kusyuk (người đang bị Kiev truy nã liên quan tới Euromaidan) chỉ huy đặc nhiệm của Rosgvardiya hoạt động ở Thủ đô Moscow, Nga.

Tới tháng 12/2020, truyền thông Ukraine đưa tin 5 cựu thành viên Berkut (trong đó có 2 người đang bị SBI điều tra) bị phát hiện khi đang hoạt động trong lực lượng đặc biệt (OMON) hoạt động tại Thủ đô Minsk của Belarus.

Vào tháng 6/2014, một nhóm dân quân thân Nga chiến đấu ở miền đông Ukraine tự xưng là "Liên minh Cựu chiến binh Donbass" tuyên bố họ có tới "hơn 1.000" cựu sĩ quan Berkut và các cựu quân nhân và cảnh sát Ukraine.

Đáng chú ý là một thiểu số khác của Berkut đã tái gia nhập lực lượng an ninh Ukraine tham chiến chống lại lực lượng thân Nga ở Donbass.

Một nhóm cựu thành viên Berkut di chuyển tới miền đông Ukraine được người dân địa phương chào đón.

Một nhóm cựu thành viên Berkut di chuyển tới miền đông Ukraine được người dân địa phương chào đón.

  • Ukraine đã đưa nhiều tên lửa, xe bọc thép đến gần Crimea trước khi công bố chiến lược 'giải phóng'?
  • Nga tấn công tên lửa dồn dập, Thổ Nhĩ Kỳ 'ăn miếng trả miếng'
  • Hoài Giang / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tuyen-bo-truy-na-xu-vang-mat-gan-90-dac-nhiem-nga-gay-an-o-kiev-ukraine-lieu-co-bo-sot-161211603075902496.htm