Ukraine cho biết đã đẩy lùi cuộc tấn công mới của Nga vào TP Bakhmut hôm 4-2 khi nước này hứng chịu làn sóng pháo kích vào khu vực Donetsk.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết trong tuần này, các lực lượng Nga đã nỗ lực hết sức để chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine và bao vây Bakhmut, đồng thời tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ vào khu vực Lyman. Tuy nhiên, nỗ lực của Nga đã thất bại. Lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine cho hay các binh sĩ của họ đã ngăn chặn được cuộc tấn công mới.

Nga triển khai hàng loạt cuộc không kích mới trên các chiến tuyến phía Đông hôm 4-2 (giờ địa phương). Các quan chức Ukraine ghi nhận các vụ pháo kích ở các vùng Chernihiv, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv Luhansk, Donetsk và Mykolaiv. Trong bài phát biểu tối cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình đang trở nên khó khăn hơn.

Tuyến phòng thủ của Ukraine

Binh sĩ Ukraine khai hỏa súng phòng không tại một vị trí gần Bakhmut, vùng Donetsk -Ukraine ngày 4-2. Ảnh: Reuters

Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh lực lượng Ukraine sẽ không đầu hàng tại Bakhmut và sẽ chiến đấu hết sức có thể. Theo ông Zelensky, Nga đang dồn ngày càng nhiều lực lượng của mình để phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Ông nói thêm rằng các loại vũ khí tầm xa, tinh vi hơn mà các đối tác phương Tây cam kết chuyển giao có thể giúp xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho Ukraine.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine đã tìm thấy thi thể của hai tình nguyện người Anh, gồm Chris Parry, 28 tuổi và Andrew Bagshaw, 47 tuổi, những người đã thiệt mạng khi cố giúp sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự phía Đông. TP Odesa bị mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến nửa triệu hộ gia đình sau sự cố tại một trạm biến áp điện do xung đột.

Trong diễn biến liên quan, lệnh cấm vận mới và mức giá trần của phương Tây sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5-2, nhằm vào các sản phẩm dầu tinh chế của Nga như xăng, dầu diesel và dầu nhiên liệu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong tuần này ước tính việc áp giá trần lên dầu Nga khiến Moscow thiệt hại khoảng 160 triệu euro (khoảng 170 triệu USD) mỗi ngày. Đáp lại, Điện Kremlin đã cảnh báo rằng các biện pháp này sẽ gây bất ổn cho thị trường thế giới.

Theo TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 4-2 cũng cảnh báo những quan chức tham gia hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU, được tổ chức tại Kiev vào ngày 3-2, sẽ thất vọng vì Nga sẽ đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.